03/08/2022 18:07 GMT+7

Bình Định đề nghị hỗ trợ gần 12,6 tỉ đồng cho hoạt động của ICISE và Trung tâm Khám phá khoa học

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Số tiền này để tổ chức các hội nghị khoa học quốc tế tại Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) và hoạt động của Trung tâm Khám phá khoa học năm 2023.

Bình Định đề nghị hỗ trợ gần 12,6 tỉ đồng cho hoạt động của ICISE và Trung tâm Khám phá khoa học - Ảnh 1.

Nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới đến ICISE để dự hội nghị khoa học quốc tế và truyền cảm hứng nghiên cứu khoa học cho bạn trẻ Việt Nam. Trong ảnh: GS Duncan Haldane - Nobel vật lý 2016 và GS Đàm Thanh Sơn - giải thưởng Dirac 2018 - trao đổi với các học sinh Việt Nam tại một hội thảo khoa học quốc tế tổ chức ở ICISE vào tháng 7-2022 - Ảnh: LÂM THIÊN

Ngày 3-8, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết ông Nguyễn Tự Công Hoàng - phó chủ tịch UBND tỉnh - vừa ký công văn gởi 2 bộ Khoa học và công nghệ, Tài chính đề nghị xem xét hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách trung ương để tỉnh tổ chức các hội nghị khoa học, lớp học vật lý chuyên đề quốc tế tại ICISE và hoạt động thường xuyên, đầu tư thêm cho Trung tâm Khám phá khoa học vào năm 2023.

Tổng số tiền tỉnh Bình Định đề nghị hỗ trợ là gần 12,6 tỉ đồng. Trong đó, Trung tâm Khám phá khoa học là 5 tỉ đồng và ICISE gần 7,6 tỉ đồng.

Hằng năm, ICISE thường xuyên tổ chức chuỗi các sự kiện trong chương trình "Gặp gỡ Việt Nam" quy tụ các nhà nghiên cứu khoa học hàng đầu thế giới đến từ nhiều quốc gia và Việt Nam về lĩnh vực vật lý, toán học, sinh học, hóa học... 

UBND tỉnh Bình Định cho rằng ICISE có vị trí tại khu đô thị khoa học và giáo dục Quy Hòa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), chuỗi các sự kiện này là niềm vinh dự của Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng.

Bình Định đề nghị hỗ trợ gần 12,6 tỉ đồng cho hoạt động của ICISE và Trung tâm Khám phá khoa học - Ảnh 2.

Trung tâm Khám phá khoa học tại TP Quy Nhơn đã được khánh thành, đưa vào hoạt động cuối tháng 4-2022, hiện thu hút rất nhiều học sinh, sinh viên, du khách và người yêu khoa học đến tham quan, học tập - Ảnh: DUY THANH

UBND tỉnh Bình Định cho biết đã được Chính phủ thống nhất chủ trương phê duyệt dự án Tổ hợp Không gian khoa học đầu tiên và là mô hình độc đáo của Việt Nam. Dự án này đang trong giai đoạn đầu đi vào hoạt động để từng bước quy hoạch và xây dựng khu đô thị khoa học giáo dục Quy Hòa, phát triển TP Quy Nhơn thành điểm đến khoa học và giáo dục đặc trưng của Việt Nam.

Được biết từ năm 2016, Chính phủ đã có hỗ trợ kinh phí thường xuyên cho tỉnh Bình Định để tổ chức các hội thảo và hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ tại tỉnh này. Riêng năm 2022, ngân sách trung ương đã hỗ trợ cho các hoạt động khoa học quốc tế tại ICISE là 6 tỉ đồng, Trung tâm Khám phá khoa học 3,6 tỉ đồng.

Thắp ngọn lửa đam mê khoa học Thắp ngọn lửa đam mê khoa học

TTO - 'Tôi hy vọng năm 2022 này có nhiều hoạt động để các nhà khoa học tài năng thực sự đưa ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học vào tim các bạn trẻ Việt Nam, để sau này các em thành tài và cống hiến cho đất nước'.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên