04/05/2021 19:55 GMT+7

Kiến nghị Bình Định rà soát nhu cầu sử dụng đất với dự án của GS Trần Thanh Vân

L.THANH
L.THANH

TTO - Theo Bộ Tài chính, diện tích đất rộng hơn 167.600m2 cho mục đích hội nghị, hội thảo khoa học là quá lớn, chiếm khoảng 80% diện tích của dự án Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành của giáo sư Trần Thanh Vân.

Kiến nghị Bình Định rà soát nhu cầu sử dụng đất với dự án của GS Trần Thanh Vân - Ảnh 1.

Dự án Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành của giáo sư Trần Thanh Vân ở thung lũng Quy Hòa (P.Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) - Ảnh: DŨNG NHÂN

Trong thông cáo phát đi chiều 4-5, Bộ Tài chính cho biết đã báo cáo Thủ tướng giao UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát lại nhu cầu cần thiết sử dụng đất của dự án  Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành của giáo sư Trần Thanh Vân; năng lực của chủ đầu tư dự án để đảm bảo việc giao đất, cho thuê đất đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả.

Sở dĩ có đề xuất trên, Bộ Tài chính phân tích rằng phần diện tích hơn 167.661m2 mà Công ty Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành sử dụng cho mục đích hội nghị, hội thảo khoa học là quá lớn, chiếm tới 80% diện tích của dự án Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành, đồng thời tiền thuê đất vượt quá khả năng chi trả của đơn vị. 

Thông tin về tiền thuê đất toàn bộ diện tích 211.155,2m2 của dự án nói trên, Bộ Tài chính cho biết đã đề xuất và vừa được Thủ tướng chấp thuận cho dự án được miễn tiền thuê đất 10 năm, tức là từ năm 2011 đến hết năm 2020, đồng thời cho phép không tính tiền chậm nộp tương ứng với số tiền thuê đất được miễn.

Ngoài ra, Thủ tướng giao Bộ Tài chính hướng dẫn UBND tỉnh Bình Định và các cơ quan liên quan thực hiện cụ thể việc này.

Như vậy, sau năm 2020, trung tâm phải có trách nhiệm có phương án sử dụng đất hiệu quả, tiết kiệm để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật về đất đai.

Bộ Tài chính thông tin thêm rằng chỉ đề xuất Thủ tướng miễn tiền thuê đất trong 10 năm mà không phải cho cả thời gian thuê như đề nghị của UBND tỉnh Bình Định. Lý do là theo Bộ Khoa học và công nghệ thì doanh nghiệp này không đủ điều kiện về doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

"Việc UBND tỉnh Bình Định đề nghị được miễn toàn bộ thời gian của dự án cho toàn bộ diện tích 167.661,5m2 là chưa phù hợp, thậm chí cao hơn cả chế độ miễn áp dụng cho các doanh nghiệp khoa học và công nghệ đáp ứng đủ điều kiện theo quy định" - Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Miễn tiền thuê đất 10 năm cho trung tâm khoa học của GS Trần Thanh Vân Miễn tiền thuê đất 10 năm cho trung tâm khoa học của GS Trần Thanh Vân

TTO - Thủ tướng đồng ý miễn tiền thuê đất cho Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE, đặt tại Quy Nhơn, Bình Định) của GS Trần Thanh Vân từ năm 2011 đến hết năm 2020.

L.THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên