08/07/2019 19:26 GMT+7

‘Hứa miễn tiền đất nay lại đòi nợ’: Món nợ của Bình Định với GS Trần Thanh Vân

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã nói như vậy xung quanh việc tỉnh này trước đây mời gọi GS Trần Thanh Vân về xây dựng Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành, hứa miễn tiền thuê đất nhưng sau đó ngành thuế tỉnh lại đòi nợ.

‘Hứa miễn tiền đất nay lại đòi nợ’: Món nợ của Bình Định với GS Trần Thanh Vân - Ảnh 1.

Ông Hồ Quốc Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - trả lời câu hỏi báo chí liên quan đến việc đòi nợ tiền thuê đất vì khoa học của ICISE - Ảnh: DUY THANH

Tại cuộc họp báo 6 tháng đầu năm 2019 do UBND tỉnh Bình Định tổ chức chiều 8-7, phóng viên Tuổi Trẻ Online đề nghị chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết việc giải quyết kiến nghị của GS Trần Thanh Vân - chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam, chủ đầu tư dự án Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE, tại TP Quy Nhơn) - về việc ngành thuế Bình Định liên tục đòi nợ tiền thuê 14,6ha đất phục vụ cho khoa học dù trước đó các thế hệ lãnh đạo của tỉnh này khi mời gọi giáo sư về xây dựng ICISE đều nói giao đất miễn phí.

Trả lời, ông Hồ Quốc Dũng cho biết: "Đây là một nỗi niềm trăn trở lớn, là một món nợ của tỉnh Bình Định đối với GS Vân".

Ông Dũng nói nhiều lãnh đạo cấp cao của trung ương đã đến thăm ICISE đều nhận xét đây là một mô hình mới, là niềm tự hào của Việt Nam, góp phần nâng tầm khoa học và giáo dục của Việt Nam đối với thế giới. 

"Những đóng góp của ICISE, của vợ chồng GS Trần Thanh Vân - Lê Kim Ngọc là rất to lớn đối với đất nước chứ không chỉ đối với tỉnh Bình Định. Thế nhưng khi có vướng mắc thì giải quyết rất khó khăn" - ông Dũng nói.

‘Hứa miễn tiền đất nay lại đòi nợ’: Món nợ của Bình Định với GS Trần Thanh Vân - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng vợ chồng GS Trần Thanh Vân - GS Lê Kim Ngọc thăm ICISE tháng 5-2018 - Ảnh: DUY THANH

Theo ông Dũng, nếu không có tấm lòng vì quê hương xứ sở, không nghĩ đến việc phát triển nền khoa học và giáo dục cho Việt Nam, vợ chồng GS Vân không dành hết tâm huyết, trí lực và tài sản dành dụm được cả đời để về nước đầu tư ICISE. 

"Thử hỏi, nếu không có vợ chồng GS Vân và ICISE thì mấy năm qua làm sao Việt Nam đón được 13 giáo sư Nobel, nhiều giáo sư đoạt giải thưởng hàng đầu quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học của họ và hơn 4.000 nhà khoa học quốc tế?" - ông Dũng nêu vấn đề.

‘Hứa miễn tiền đất nay lại đòi nợ’: Món nợ của Bình Định với GS Trần Thanh Vân - Ảnh 3.

GS Trần Thanh Vân (bìa phải) trao đổi cùng 2 GS đoạt giải Nobel và các đại biểu dự hội nghị khoa học quốc tế tại ICISE - Ảnh: DUY THANH

Theo chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, quan điểm xuyên suốt của các thế hệ lãnh đạo tỉnh và cá nhân ông là miễn toàn bộ tiền thuê đất đối với diện tích phục vụ khoa học phi lợi nhuận. Tuy nhiên, do mô hình của ICISE quá mới, quá đặc thù, áp dụng các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành để miễn tiền thuê đất cho ICISE là chưa được.

"Chính vì thế nên tỉnh mới liên tục có văn bản gởi Thủ tướng và các bộ, ngành chức năng đề nghị xem xét, tháo gỡ, không thu tiền thuê đất đối với 14,6ha đất phục vụ khoa học của ICISE. Chứ nếu mà trong khả năng, trong tầm tay của tỉnh thì tỉnh đã quyết lâu rồi" - ông Dũng nói.

‘Hứa miễn tiền đất nay lại đòi nợ’: Món nợ của Bình Định với GS Trần Thanh Vân - Ảnh 4.

ICISE và Trung tâm khám phá vũ trụ nhìn từ trên cao - Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Ông Dũng cảm ơn báo chí đã phản ánh vụ việc "đòi tiền thuê đất ở ICISE" vì sau khi dư luận lên tiếng, Thủ tướng và nhiều lãnh đạo trung ương đã đề nghị tỉnh báo cáo lại đầy đủ để tháo gỡ. 

"Cá nhân tôi đã 4 lần ký văn bản gởi Thủ tướng và các bộ ngành chức năng. Sau khi báo chí lên tiếng, Văn phòng Chính phủ yêu cầu tỉnh tiếp tục báo cáo để Thủ tướng xem xét chỉ đạo xử lý và tôi đã có báo cáo mới nhất trình Thủ tướng vào ngày 4-7 vừa rồi. Chúng tôi tiếp tục tha thiết, theo đuổi để được miễn tiền thuê đất làm khoa học cho GS Vân, còn trình tự thủ tục thế nào thì thực hiện theo đúng chỉ đạo của cấp trên" - ông Dũng nói.

Mời GS Trần Thanh Vân mở trung tâm khoa học: Hứa miễn tiền đất nay lại đòi nợ Mời GS Trần Thanh Vân mở trung tâm khoa học: Hứa miễn tiền đất nay lại đòi nợ

TTO - Dù chỉ xây dựng các công trình phục vụ nghiên cứu khoa học phi lợi nhuận nhưng Trung tâm quốc tế Khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) liên tục bị ngành thuế đòi nợ tiền thuê đất.


DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên