19/10/2019 16:20 GMT+7

Miễn tiền thuê đất cho trung tâm khoa học ICISE theo ‘trường hợp đặc biệt’

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết đã có 'hướng mở' cho việc miễn tiền thuê đất làm Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE).

Miễn tiền thuê đất cho trung tâm khoa học ICISE theo ‘trường hợp đặc biệt’ - Ảnh 1.

Các nhà khoa học và đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại một sự kiện khoa học tổ chức tại ICIS E - Ảnh: DUY THANH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 19-10, ông Hồ Quốc Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết tỉnh vừa nhận được công văn của Bộ Khoa học - công nghệ do Thứ trưởng Phạm Công Tạc ký gửi Bộ Tài chính, thống nhất quan điểm của tỉnh về việc giải quyết miễn tiền thuê đất cho Công ty TNHH Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành.

Văn bản của Bộ Khoa học - công nghệ nêu rõ dựa trên những hoạt động, kết quả đạt được của ICISE thời gian qua, bộ cho rằng việc áp dụng khoản 10 điều 19 Nghị định số 46 năm 2014 của Chính phủ quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước như phương án đề xuất của UBND tỉnh Bình Định là cần thiết và phù hợp.

Bộ Khoa học - công nghệ đề nghị Bộ Tài chính phối hợp, nghiên cứu trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định miễn tiền thuê đất đối với diện tích hơn 16,7ha của ICISE để hỗ trợ, đẩy mạnh phát triển hoạt động khoa học, giáo dục tại địa phương và trên cả nước.

Ông Hồ Quốc Dũng cho biết sau khi Tuổi Trẻ và một số báo nêu những khó khăn, bất cập trong việc miễn tiền thuê đất cho ICISE, một công trình tâm huyết vì khoa học, phi lợi nhuận do GS Trần Thanh Vân thực hiện tại TP Quy Nhơn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc làm việc với các bên liên quan ngày 19-7 để giải quyết.

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận: "Về việc miễn tiền thuê đất đối với phần diện tích hoạt động phục vụ cho các hoạt động khoa học và giáo dục của ICISE, thống nhất với ý kiến của các cơ quan tham dự cuộc họp.

UBND tỉnh Bình Định có văn bản báo cáo Bộ Tài chính, Bộ Khoa học - công nghệ làm rõ căn cứ xem xét việc miễn tiền thuê đất theo quy định pháp luật về đất đai. Bộ Tài chính căn cứ quy định của pháp luật xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ".

Ngày 1-8, UBND tỉnh Bình Định có công văn gởi Bộ Tài chính và Bộ Khoa học - công nghệ, đề nghị áp dụng khoản 10 điều 19 Nghị định số 46/NĐ-CP năm 2014 của Chính phủ để miễn tiền thuê đất trong 50 năm (2011-2061) đối với 16,7ha đất phục vụ cho khoa học của ICISE.

Miễn tiền thuê đất cho trung tâm khoa học ICISE theo ‘trường hợp đặc biệt’ - Ảnh 2.

Các nhà khoa học nước ngoài trao đổi trong giờ giải lao tại một hội nghị khoa học quốc tế ở ICISE - Ảnh: DUY THANH

"Điều khoản của Nghị định 46 nêu rõ: "Thủ tướng chính phủ xem xét, quyết định miễn tiền thuê đất đối với các trường hợp khác do bộ trưởng Bộ Tài chính trình trên cơ sở đề xuất của bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND cấp tỉnh".

Do vậy, UBND tỉnh Bình Định và Bộ Khoa học - công nghệ đã thống nhất đề nghị áp dụng để giải quyết cho trung tâm khoa học của GS Trần Thanh Vân" - ông Dũng nói.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, năm 2008 UBND tỉnh Bình Định mời GS Trần Thanh Vân, Việt kiều Pháp, người sáng lập và điều hành Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam tại Pháp, về xây dựng trung tâm khoa học tại TP Quy Nhơn.

Lúc bấy giờ, lãnh đạo tỉnh Bình Định cam kết cấp đất miễn phí và hỗ trợ hết mức để GS Vân làm dự án ICISE.

Tuy nhiên, sau khi giai đoạn 1 ICISE hoàn thành và hoạt động, theo GS Vân, từ năm 2013 đến nay, năm nào ngành thuế cũng gởi văn bản đòi nợ tiền thuê đất khiến ông áy náy khi phải giải thích với Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam và các nhà khoa học quốc tế.

Ông Dũng nói các thế hệ lãnh đạo tỉnh này có chung quan điểm miễn tiền thuê đất 14,6ha làm công trình khoa học phi lợi nhuận của GS Vân. Tuy nhiên, do mô hình của ICISE quá mới, quá đặc thù nên áp dụng quy định pháp luật hiện hành để miễn tiền thuê đất là không được.


DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên