Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Trung Quốc và Indonesia tập trận chung

09/05/2021 21:40 GMT+7

TTO - Trung Quốc và Indonesia tập trận chung ở vùng biển ngoài khơi Jakarta nhằm nỗ lực cải thiện lòng tin và hợp tác trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Biển Đông.

Trung Quốc và Indonesia tập trận chung - Ảnh 1.

Khu trục hạm Liuzhou của Trung Quốc, một trong các tàu tham gia tập trận - Ảnh: China.org.cn

Báo South China Morning Post (SCMP) dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết cuộc tập trận diễn ra vào sáng thứ bảy, ngày 8-5, là một phần của chương trình huấn luyện hằng năm của hải quân thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Phía Trung Quốc có sự hiện diện của tàu khu trục Liuzhou và Suqian. Còn Indonesia cử tàu tên lửa KRI Halasan và khu trục hạm KRI Usman Harun tham gia tập trận.

Nội dung tập trận bao gồm diễn tập thông tin liên lạc, hoạt động tìm kiếm cứu nạn và diễn tập đội hình.

Ông Mei Guoqiang, người đứng đầu đội huấn luyện ngoài khơi của Bộ tư lệnh Chiến khu phương Nam của PLA, nói với báo quân sự PLA Daily rằng các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện sự phối hợp giữa các tàu chiến, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau, cùng thể hiện hành động thiết thực để bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực".

Cuộc tập trận diễn ra chỉ một tuần sau khi Bắc Kinh tuyên bố gửi 3 tàu cứu hộ, trong đó có một tàu lặn có người lái có khả năng lặn sâu 10.000 mét, giúp trục vớt tàu ngầm Indonesia gặp nạn hồi cuối tháng trước.

Theo SCMP, đây là lần đầu tiên Trung Quốc tham gia sứ mệnh trục vớt tàu ngầm quốc tế. Các nhà quan sát nhận định hoạt động này sẽ mang lại cho PLA những kinh nghiệm quý giá, dù cho Indonesia và phương Tây nghi ngờ về ý định thực sự của Trung Quốc.

Trong khi các quan chức quân sự Trung Quốc và Indonesia kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn thì hai nước đã xung đột về quyền đánh bắt cá gần quần đảo Natuna ở Biển Đông.

Mặc dù Indonesia không tham gia vào tranh chấp lãnh thổ trên đường thủy, nhưng họ xem vùng biển ngoài khơi Natuna là một phần vùng đặc quyền kinh tế. Trong khi đó, Bắc Kinh tuyên bố họ có quyền lịch sử để đánh bắt ở vùng này.

Hải quân Trung Quốc bắt đầu chương trình huấn luyện hằng năm vào tháng 4. Bộ Quốc phòng Trung Quốc hồi tuần trước cho biết tàu sân bay nội địa đầu tiên của họ là Sơn Đông đã bắt đầu tập trận ở Biển Đông.

Bắc Kinh khiếu nại sau khi tàu Mỹ Bắc Kinh khiếu nại sau khi tàu Mỹ 'cản trở' tàu Trung Quốc tập trận

TTO - Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 29-4 kêu gọi Mỹ kiềm chế các lực lượng tuyến đầu, vì cho rằng họ đang hoạt động ngày một dày đặc tại các vùng trời và khu vực biển gần Trung Quốc trong năm nay.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận