16/12/2022 13:54 GMT+7

Trung Quốc ưu tiên bảo vệ nông thôn khỏi COVID-19 trước dịp lễ Tết

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 16-12, Trung Quốc công bố ưu tiên bảo vệ các cộng đồng ở nông thôn khỏi COVID-19, khi hàng triệu người thành phố lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ đầu tiên sau quãng thời gian dài hạn chế đi lại nghiêm ngặt.

Trung Quốc ưu tiên bảo vệ nông thôn khỏi COVID-19 trước dịp lễ Tết - Ảnh 1.

Người dân chờ mua thuốc trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 16-12 - Ảnh: REUTERS

Sau khi nới lỏng các quy định chống dịch COVID-19 từ tuần trước, Trung Quốc tiếp tục đối mặt với lo ngại về làn sóng lây nhiễm trong đợt lễ Tết sắp tới.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 15-12, Trung Quốc báo cáo 2.157 ca nhiễm mới, tăng lên so với 2.000 ca một ngày trước đó.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo độ xác tín của các số liệu chính thức đã giảm xuống sau khi chính quyền giảm xét nghiệm, cũng như ngừng báo cáo các ca không có triệu chứng.

Mọi sự tập trung đang dồn về vùng nội địa của Trung Quốc trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bắt đầu từ ngày 22-1-2023.

Giới quan sát cảnh báo các khu vực nông thôn sẽ tràn ngập người về quê. Những khu vực này vốn ít bị ảnh hưởng bởi COVID-19 trong suốt 3 năm kể từ khi đại dịch bùng phát.

Ngày 16-12, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết họ đang tăng cường tiêm chủng, đặc biệt là cho người lớn tuổi, đồng thời xây dựng kho dự trữ máy thở, thuốc thang và bộ dụng cụ xét nghiệm ở các vùng nông thôn.

Phần lớn biên giới của Trung Quốc đại lục cho đến nay vẫn đóng cửa. Song các quyết định gần đây về việc bỏ xét nghiệm trước khi đi du lịch trong nước, cũng như vô hiệu hóa các ứng dụng theo dõi, đã giúp người dân tự do di chuyển khắp đất nước.

Nhiều thành phố như Bắc Kinh, Tứ Xuyên hay Hồ Nam, cùng các tỉnh Chiết Giang và An Huy, đã mở các điểm tiêm chủng mới để khuyến khích người dân tiêm nhắc lại.

Chính quyền Trung Quốc đã gửi thông điệp "Hãy nỗ lực hết mình" đến các nhà sản xuất thuốc quốc doanh, kêu gọi đảm bảo nguồn cung cấp các loại thuốc liên quan đến COVID-19.

Đại sứ Trung Quốc thừa nhận có biểu tình liên quan dịch COVID-19 Đại sứ Trung Quốc thừa nhận có biểu tình liên quan dịch COVID-19

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lư Sa Dã thừa nhận có biểu tình liên quan đến các quy định chống dịch COVID-19 ở Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh các cuộc biểu tình này "bị các thế lực nước ngoài lợi dụng".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận