Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc tuyên bố 'sẽ đứng vững' và có thể trả đũa vụ Huawei

21/05/2019 09:27 GMT+7

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố nước này sẽ đứng vững và có thể trả đũa Mỹ sau vụ Huawei bị đưa vào danh sách đen thương mại của Washington.

Trung Quốc tuyên bố sẽ đứng vững và có thể trả đũa vụ Huawei - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại EU, ông Zhang Ming - Ảnh: XINHUA

Xoay quanh cuộc đối đầu thương mại Mỹ - Trung, Bloomberg ngày 21-5 đăng tải cuộc phỏng vấn cùng đại sứ Zhang Ming của Trung Quốc tại EU.

Nhấn mạnh bề dày lịch sử của nền văn minh Trung Hoa, ông Zhang nói: "Chúng tôi đã đứng vững suốt 5.000 năm. Tại sao không thể tiếp tục thêm 5.000 năm nữa?"

"Trung Quốc sẽ không ngừng tìm cách bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Nếu Mỹ muốn đấu, chúng tôi sẽ nghênh chiến tới cùng và sẽ dốc toàn lực để đánh. Nói cách khác, mọi quyết định đang nằm trong tay Mỹ", ông Zhang khẳng định.

Với tinh thần chống Mỹ đang dâng cao tại Trung Quốc, ông cho rằng người dân của mình sẽ đồng lòng và bảo vệ đất nước. Theo Bloomberg, thậm chí một bài hát về chiến tranh thương mại không rõ tác giả đã được lan truyền tại Bắc Kinh.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã liên tục leo thang trong tuần qua. Căng thẳng lên tới đỉnh điểm khi Washington tuyên bố đưa tập đoàn công nghệ Huawei vào danh sách đen thương mại "Entity List".

Điều này đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không thể mua hàng hóa, linh kiện từ Mỹ cho hệ thống mạng và sản phẩm của họ.

"Đây là hành vi sai trái vì vậy sẽ phải nhận phản ứng thích đáng. Những doanh nghiệp Trung Quốc có quyền và lợi ích hợp pháp đang bị coi nhẹ, chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên trước chuyện này", ông Zhang nhấn mạnh.

Trung Quốc tuyên bố sẽ đứng vững và có thể trả đũa vụ Huawei - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới ngày 20-5 - Ảnh: REUTERS

Vị đại sứ này cho rằng việc Mỹ cấm cản Huawei "xuất phát từ động cơ chính trị" và "vi phạm các biện pháp kiểm soát thương mại".

"Chính phủ Mỹ đang cố gắng hạ bệ Huawei thông qua công cụ hành pháp", ông Zhang nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông cũng cảnh báo Washington "đừng tiếp tục sai lầm để tránh làm hỏng quan hệ Mỹ - Trung".

Ông Zhang cho biết bản thân rất tự tin vào sự đoàn kết giữa Trung Quốc với châu Âu và nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong việc bảo vệ mạng lưới thương mại toàn cầu.

Ông cho rằng Mỹ sẽ bị cô lập vì chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ của họ hiện nay.

"Mỹ đã liên tục gây ra rắc rối cho quá trình đàm phán, bỏ qua tiến độ tích cực của một quá trình đàm phán khó khăn, cũng như tìm kiếm những lợi ích bất hợp pháp bằng cách dọa nạt", ông Zhang nói.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Thương mại Mỹ ngày 20-5 đã tuyên bố sẽ nới lỏng rào cản đối với Huawei, cho phép hãng mua hàng để bảo trì hệ thống cũng như sản phẩm hiện có.

Mỹ quyết định nới lỏng rào cản với Huawei Mỹ quyết định nới lỏng rào cản với Huawei

TTO - Washington ngày 20-5 (giờ Mỹ) quyết định nới lỏng một số rào cản đối với tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc vào tuần trước.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận