Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Tiếp sau Google, hàng loạt 'ông lớn' công nghệ Mỹ 'nghỉ chơi' Huawei

20/05/2019 12:59 GMT+7

TTO - Intel, Qualcomm và Broadcom đã ngưng quan hệ làm ăn với Tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Tiếp sau Google, hàng loạt ông lớn công nghệ Mỹ nghỉ chơi Huawei - Ảnh 1.

Các ứng dụng của Google trên một chiếc điện thoại Huawei P20 Pro - Ảnh: BLOOMBERG

"Ngày cuối tuần xui xẻo của Huawei đang trở nên tồi tệ hơn, khi các nhà cung cấp đến từ Mỹ nhất trí với chỉ đạo của chính phủ Mỹ về việc cấm họ làm ăn với công ty này" - trang The Verge chuyên về công nghệ ngày 19-5 (giờ Mỹ) nhận định.

Cùng với Google, 3 nhà thiết kế và cung cấp chip hàng đầu thế giới là Intel, Qualcomm và Broadcom cũng thông báo bắt đầu cắt các mối làm ăn với gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Theo Hãng tin Bloomberg, các nhà sản xuất chip lớn của Mỹ đã thông báo với nhân viên rằng công ty của họ sẽ "đóng băng" các thỏa thuận cung cấp sản phẩm cho Huawei cho đến khi có thông báo thêm.

Intel là tập đoàn cung cấp các chip xử lý server và bộ xử lý cho dòng máy tính của Huawei, còn Qualcomm cung cấp modem và các bộ xử lý khác.

Quyết định "đường ai nấy đi" trên được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước liệt Huawei vào danh sách đen sau những cáo buộc cho rằng tập đoàn này hỗ trợ Bắc Kinh trong các hoạt động gián điệp.

Theo cái gọi là danh sách đen thương mại (Entity List), Huawei sẽ bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ.

Huawei hiện là nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, nhà phân phối điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, công ty này này vẫn phụ thuộc vào những linh kiện quan trọng được cung cấp bởi các đối tác Mỹ.

Một báo cáo khác của Bloomberg cho biết ngay trước các động thái quyết liệt của Mỹ, Huawei đã dự trữ đủ chip và các thành phần cần thiết khác để giữ hoạt động sản xuất của hãng này diễn ra bình thường trong ít nhất 3 tháng.

Huawei cũng nỗ lực phát triển các hệ điều hành thay thế Android và Windows, đặc biệt để đối phó với tình huống khó khăn hiện tại trước động thái "gây sốc" của Google.

Tình hình leo thang hiện nay nằm một phần trong cuộc chiến thương mại giữa Bắc Kinh và Washington khi cả hai chưa tìm ra được lối thoát.

Google: Người đang dùng Huawei vẫn tiếp tục vô được Gmail, Youtube Google: Người đang dùng Huawei vẫn tiếp tục vô được Gmail, Youtube

TTO - Google cho biết những người dùng các thiết bị Huawei sẵn có vẫn tiếp tục được sử dụng Google Play và các giải pháp bảo vệ từ Google Play Protect.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận