Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Trung Quốc tung lương 'khủng' mời kỹ sư ngành công nghệ chip điện tử Đài Loan

04/12/2019 12:54 GMT+7

TTO - Trung Quốc đang đẩy mạnh tuyển dụng nhân lực từ Đài Loan cho ngành sản xuất vật liệu bán dẫn, nhằm củng cố cho lĩnh vực này trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

Trung Quốc tung lương khủng mời kỹ sư ngành công nghệ chip điện tử Đài Loan - Ảnh 1.

Phòng chế tạo của hãng Taiwan Semiconductor Manufacturing - Ảnh: NIKKEI ASIAN REVIEW

Theo Nikkei Asian Review, các chiến dịch thu hút rầm rộ từ đại lục đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ "chảy máu chất xám" trong ngành công nghệ chip điện tử của Đài Loan. Doanh nghiệp tại hòn đảo này đang chật vật để đưa ra những đề nghị hấp dẫn, cạnh tranh nhân lực với các doanh nghiệp lắm tiền tại Trung Quốc.

Theo báo cáo của Business Weekly, hơn 3.000 kỹ sư vật liệu bán dẫn đã rời Đài Loan để nhận công việc mới tại đại lục. Các nhà phân tích của Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan xác nhận con số này là chính xác, nó tương ứng với gần 1/10 tổng số khoảng 40.000 kỹ sư của Đài Loan làm việc trong ngành trên.

Dù không mới, việc này đang dần trở thành một xu hướng đáng chú ý kể từ khi Bắc Kinh xúc tiến chiến lược "Made in China 2025" nhằm trở nên độc lập trong lĩnh vực công nghệ cao.

Trong đó, sản xuất vật liệu bán dẫn là ngành đòi hỏi tập trung về cả vốn và nhân lực. Ngay cả khi sở hữu các thiết bị tốt nhất thị trường, một công ty không thể sản xuất chip đại trà nếu không có các kỹ sư làm việc cho họ.

"Các đối thủ tại Trung Quốc hiện đang cố gắng vượt qua rào cản này bằng cách tuyển dụng không chỉ lãnh đạo cấp cao, mà còn toàn bộ đội ngũ sản xuất ở tầng thấp. Họ trả lương cao gấp 2, 3 lần so với doanh nghiệp Đài Loan", một nguồn thạo tin trong ngành nói với Nikkei.

Đây là điểm khiến doanh nghiệp Đài Loan cảm thấy khó bì lại. "Chúng tôi đang cải thiện lương thưởng, nhưng thật khó để cạnh tranh với các công ty ở đại lục", ông Lee Pei-ing, chủ tịch Nanya Technology, cho biết.

Vào năm 2013, Đài Loan đã sửa đổi đạo luật bí mật thương mại, đặt ra án tù có thể lên đến 10 năm đối với hành vi làm rò rỉ bí mật kinh doanh của doanh nghiệp ra khỏi Đài Loan. Tuy nhiên, động thái này vẫn không cản được dòng nhân lực đang rời đi.

Theo Nikkei, Trung Quốc đại lục đang được kỳ vọng sẽ vượt mặt Đài Loan, trở thành nhà cung cấp thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới vào năm sau.

Để tiếp tục phát triển ngành, Bắc Kinh đã trải thảm đỏ cho giới kỹ sư Đài. Tháng 11-2019, chính quyền Trung Quốc công bố 26 biện pháp nhằm đối xử bình đẳng với người Đài Loan, kêu gọi người dân tại đây đến học tập và làm việc tại đại lục.

Vì sao Trung Quốc né dùng công cụ thương mại để trả đũa Mỹ? Vì sao Trung Quốc né dùng công cụ thương mại để trả đũa Mỹ?

TTO - Sau khi Trung Quốc tiến hành các động thái đầu tiền nhằm trả đũa Mỹ vì đạo luật Hong Kong, nhiều nhà quan sát đã nhận ra rằng Bắc Kinh không sử dụng bất cứ biện pháp thương mại nào để "cảnh cáo" Washington.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận