Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Trung Quốc mỉa đảng cầm quyền Đài Loan mượn tin gián điệp kiếm phiếu bầu

27/11/2019 18:52 GMT+7

TTO - Trung Quốc gọi những tuyên bố của Wang Liqiang - người tự xưng là gián điệp của Bắc Kinh và đang xin tị nạn ở Úc - là kịch bản vô lý, đồng thời cáo buộc đảng cầm quyền của Đài Loan đã thao túng câu chuyện 'được dựng lên' này để kiếm phiếu.

Trung Quốc mỉa đảng cầm quyền Đài Loan mượn tin gián điệp kiếm phiếu bầu - Ảnh 1.

Bà Thái Anh Văn cảnh báo Trung Quốc luôn can thiệp vào Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, những cáo buộc của Wang Liqiang - bị Trung Quốc gọi là "gián điệp tự xưng" - xuất hiện trên báo chí Úc đã gây xôn xao dư luận tại Đài Loan. Nhân vật tên Wang đã cung cấp chi tiết các nỗ lực của Trung Quốc nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử ở Đài Loan.

Trong số nhiều lời tố cáo ở các mức độ khác nhau, Wang cho biết mình giúp tạo ra dư luận tốt cho một số chính khách Đài Loan, bao gồm những nhân vật đối lập với bà Thái Anh Văn, như ông Han Kuo-yu thuộc đảng Kuomintang, người ủng hộ giao kết chặt chẽ với Trung Quốc. Trước thông tin này, ngày 26-11, ông Han tuyên bố ông sẽ rút lui khỏi cuộc bầu cử nếu mình có nhận dù chỉ một đồng từ Trung Quốc, đồng thời khẳng định sẽ kiện Wang nếu nhân vật này xuất hiện ở Đài Loan.

Đáp lại, bà Thái Anh Văn viết trên Facebook của mình rằng sự can thiệp của Trung Quốc vào Đài Loan luôn hiện diện và là điều không thể phủ nhận.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và Đảng Dân tiến (DPP) của bà căn cứ trên những thông tin này để cảnh báo người dân về những nguy cơ đến từ Trung Quốc. Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc, và cũng nhiều lần khẳng định không loại trừ phương án vũ lực để thống nhất hòn đảo này. Trong khi đó, lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn - người có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh - luôn bác bỏ các tuyên bố như vậy.

Trung Quốc mỉa đảng cầm quyền Đài Loan mượn tin gián điệp kiếm phiếu bầu - Ảnh 2.

Wang Liqiang - người tự xưng là gián điệp của Bắc Kinh và xin tị nạn ở Úc - Ảnh: theage.com.au

Bắc Kinh đã gọi Wang Liqiang là "gián điệp tự xưng", cảnh báo Úc chớ tin Wang vì đây "một tay lừa đảo đang bị truy nã" và khẳng định thông tin Trung Quốc đang can thiệp vào cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan vào tháng 1-2020 là hết sức vô lý. Nhưng ngày 27-11, Bắc Kinh đã nhân đôi sự chỉ trích của mình bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất cho đến nay.

Phát biểu tại một cuộc họp báo định kỳ, bà Zhu Fenglian, người phát ngôn của Văn phòng sự vụ Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc, tiếp tục khẳng định "điệp viên tự xưng Wang" là một kẻ lừa đảo, sử dụng giấy tờ giả. 

Bà nhấn mạnh: "Sự thật đã rõ ràng đối với "kẻ lừa đảo tự xưng là gián điệp" này. Đây là một kịch bản hoàn toàn vô lý do các lực lượng chống Trung Quốc dựng lên. Những nhân vật trong Đảng Dân Tiến và kẻ lừa đảo đã phối hợp với nhau, cố tình thao túng chính trị. Ý định của họ là gây ra hoang mang về việc đại lục xen vào vào cuộc bầu cử khu vực ở Đài Loan và kiếm lợi bất chính từ cuộc bầu cử".

Trùm gián điệp Trung Quốc nằm vùng Hong Kong bị tóm ở Đài Loan Trùm gián điệp Trung Quốc nằm vùng Hong Kong bị tóm ở Đài Loan

TTO - Nhờ thông tin của "điệp viên đào tẩu" Wang "William" Liqiang, nhà chức trách Đài Loan đã bắt một cặp vợ chồng Trung Quốc tình nghi là trùm gián điệp nằm vùng ở Hong Kong.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận