Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Mỹ quan ngại khi Trung Quốc điều tàu sân bay gây sức ép với bầu cử Đài Loan

22/11/2019 13:05 GMT+7

TTO - Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Mỹ tại Đài Loan cho biết Mỹ rất quan ngại về động thái của Trung Quốc trong việc tác động đến bầu cử Đài Loan vào tháng 1-2020.

Mỹ quan ngại khi Trung Quốc điều tàu sân bay gây sức ép với bầu cử Đài Loan - Ảnh 1.

Bà Thái Anh Văn phát biểu trước Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Đại Bắc hôm 19-11 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi biết Trung Quốc đang cố gắng gây áp lực bằng nhiều cách khác nhau với Đài Loan. Những động thái ảnh hưởng đến tiến trình dân chủ của Đài Loan là điều đáng quan ngại", Brent Christensen, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Đài Loan, phát biểu ngày 22-11.

Đài Loan từng tố Trung Quốc cố gắng ảnh hưởng đến kỳ bầu cử diễn ra vào tháng 1-2020 của họ, bao gồm việc đưa một nhóm tàu tác chiến sân bay qua eo biển Đài Loan vào hôm 17-11.

Nhóm tàu này bị các tàu của Mỹ và Nhật Bản đeo bám. Cơ quan phòng vệ Đài Loan cũng điều các máy bay và tàu đến để theo dõi nhóm tàu Trung Quốc. Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu tuyên bố Đài Loan không hề bị dọa dẫm bởi động thái này.

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã tăng cường nỗ lực "thống nhất" với Đài Loan - nơi họ xem là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, bằng việc điều các máy bay ném bom tuần tra thường xuyên nhằm cô lập ngoại giao của vùng lãnh thổ này.

Theo Reuters, Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác, không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp để giúp Đài Loan tự vệ. Họ là tiếng nói ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Đài Loan trên trường quốc tế.

Ông Brent Christensen khẳng định bất cứ nỗ lực nào nhằm định đoạt tương lai của Đài Loan mà không phải biện pháp hòa bình (gồm tẩy chay và cấm vận), thì đều là "mối quan ngại sâu sắc" đối với Mỹ.

Hôm qua, 21-11, chính quyền Bắc Kinh đã lên tiếng cảnh báo Đài Loan sẽ chỉ chuốc lấy "tai họa" nếu muốn đấu tranh cho độc lập.

Theo lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Yen Yen Fa, mỗi năm Trung Quốc điều 2.000 lượt máy bay ném bom tuần tra eo biển Đài Loan.

Đài Loan đã mất bảy đồng minh ngoại giao về tay Trung Quốc kể từ khi bà Thái Anh Văn nhậm chức vào năm 2016, dẫn đến hiện nay chỉ còn 15 quốc gia công nhận Đài Loan độc lập.

Bắc Kinh đe dọa: Bắc Kinh đe dọa: 'Đài Loan đòi độc lập là chuốc lấy tai họa'

TTO - Liên danh tranh cử của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố đòi độc lập cho vùng lãnh thổ này. Bắc Kinh liền cảnh báo mạnh mẽ: 'Sẽ chỉ chuốc lấy tai họa'.

THỤY TRÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận