Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Bắc Kinh đe dọa: 'Đài Loan đòi độc lập là chuốc lấy tai họa'

21/11/2019 18:42 GMT+7

TTO - Liên danh tranh cử của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố đòi độc lập cho vùng lãnh thổ này. Bắc Kinh liền cảnh báo mạnh mẽ: 'Sẽ chỉ chuốc lấy tai họa'.

Bắc Kinh đe dọa: Đài Loan đòi độc lập là chuốc lấy tai họa - Ảnh 1.

Ông Mã Hiểu Quang, người phát ngôn Văn phòng sự vụ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc (tức Chính phủ Trung Quốc) - Ảnh chụp màn hình Tân Hoa xã

Ngày 21-11, chính quyền Bắc Kinh cảnh báo vùng lãnh thổ Đài Loan sẽ chuốc lấy "tai họa" sau khi người đồng hành tranh cử của bà Thái Anh Văn, ông Lại Thanh Đức (William Ching‑te Lai), nói rằng đang tranh đấu cho sự độc lập của đảo Đài Loan - vốn là một lằn ranh đỏ đối với Bắc Kinh.

Cụ thể, trong một bài viết trên Facebook vào đầu tuần này, ông Lại Thanh Đức tuyên bố ông là một "người làm việc thực tế vì độc lập của Đài Loan". Chính khách 60 tuổi này còn nói rằng Đài Loan vốn là "quốc gia độc lập", không lệ thuộc vào Trung Quốc đại lục.

Phản hồi trước một câu hỏi của phóng viên về những bình luận này, Văn phòng sự vụ Đài Loan của Chính phủ Trung Quốc nói rằng cả hai bên eo biển Đài Loan đều thuộc về "một Trung Quốc" và việc "thống nhất Tổ quốc" không phải là chuyện mà bất kỳ lực lượng nào có thể can ngăn được.

"Độc lập của Đài Loan" chỉ là ngõ cụt và sẽ chỉ mang tới tai họa trầm trọng cho Đài Loan. Điều đó chắc chắn sẽ bị tất cả người Trung Quốc, gồm những đồng bào ở Đài Loan, phản đối" - người phát ngôn Văn phòng sự vụ Đài Loan Mã Hiểu Quang (Ma Xiao Guang) tuyên bố ngày 21-11.

Bắc Kinh đe dọa: Đài Loan đòi độc lập là chuốc lấy tai họa - Ảnh 2.

Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, và ông Lại Thanh Đức chụp hình chung tại văn phòng chiến dịch tranh cử ở Đài Bắc hôm 17-11 - Ảnh chụp màn hình Kyodo

Hôm 17-11, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã công bố chọn ông Lại Thanh Đức, chính trị gia từng công khai ủng hộ Đài Loan độc lập, làm người đồng hành tranh cử trong cuộc bầu cử vào tháng 1-2020.

Theo Hãng tin Reuters, vấn đề độc lập của Đài Loan - một vấn đề nhạy cảm với Bắc Kinh - đã trở thành vấn đề nổi bật trong cuộc bầu cử ở Đài Loan kể từ khi ông Lại Thanh Đức, người từng phục vụ trong chính quyền Đài Loan, bắt tay với bà Thái. 

Tháng 4 năm ngoái, khi còn là một quan chức cấp cao trong chính quyền Đài Loan, ông Lại Thanh Đức từng tuyên bố trước cơ quan lập pháp của Đài Loan rằng ông là "một người làm việc vì độc lập của Đài Loan" và rằng Đài Loan là "quốc gia độc lập".

Lúc bấy giờ, trang Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đáp trả ngay. Trang này viết rằng Trung Quốc nên phát lệnh bắt giữ quốc tế đối với ông Lại Thanh Đức để khởi tố ông theo Luật chống ly khai 2005 của Trung Quốc.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và cũng nhiều lần khẳng định không loại trừ phương án vũ lực để thống nhất hòn đảo này. Trong khi đó, lãnh đạo Đài Loan, bà  Thái Anh Văn, người có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh - luôn bác bỏ các tuyên bố như vậy.

Các đại học Đài Loan mở cửa tiếp nhận sinh viên rời Hong Kong do bất ổn Các đại học Đài Loan mở cửa tiếp nhận sinh viên rời Hong Kong do bất ổn

TTO - Những sinh viên bị ảnh hưởng do tình trạng bất ổn ở Hong Kong có thể đến Đài Loan để tiếp tục việc học. Số liệu cho thấy một trường đại học lớn của Đài Loan đã nhận hàng trăm đơn đăng ký từ các sinh viên như vậy.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận