Tag: Chảy máu chất xám

Đồng Nai chi gần 900 tỉ đồng hỗ trợ nhân viên y tế công lập

Ngày 5-1, UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định triển khai thực hiện về việc chi hỗ trợ nguồn nhân lực y tế trên địa bàn, giai đoạn 2023-2025.

Xem xét điều chỉnh lương cơ sở tại kỳ họp thứ 4 của Quốc hội

TTO - Đây là nội dung được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông tin tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng ngày 29-9, để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XV sắp diễn ra.

1,4 tỉ USD cho 100.000 sinh viên du học, phải về Việt Nam làm việc mới là yêu nước?

TTO - Liên quan đến thực trạng mỗi năm Việt Nam bỏ 1,4 tỉ USD cho 100.000 sinh viên du học nhưng lại không sử dụng được nhiều đội ngũ trí thức này, bạn đọc cho rằng đây là sự lãng phí rất lớn. Tuy nhiên, cũng có ý ngược lại...

Bất bình đẳng trong du học nước ngoài: Nhân tài là nhân tài nào?

TTCT - Chuyện con của 4 cán bộ Quảng Ngãi bị buộc bồi thường gần 10 tỉ đồng vì đi du học theo đề án thu hút nhân tài nhưng không về phục vụ địa phương tuần rồi lại khiến dư luận bực tức. Vì sao cứ để tái diễn tình trạng “giựt tiền ngân sách” này? Và dường như bức tranh lớn hơn: ra đi bằng tiền nhà nước và ở lại nước ngoài nằm trong một bức tranh lớn hơn nữa: bất công xã hội, đã chưa được nhìn ra.

Philippines: Đào tạo và xuất khẩu y tá cho thế giới, lại thiếu y tá trong nước

TTO - Với số ca nhiễm virus corona chủng mới tăng nhanh cùng nhiều ca tử vong vì COVID-19, hậu quả của nạn chảy máu chất xám y tế của Philippines đang đè nặng lên ngành y tế nước này khi các bệnh viện thiếu nhân viên y tế để chăm sóc người bệnh.

Việt Nam có thể học tập mô hình Hàn Quốc để phát triển giáo dục

TTO - Ngày 27-12, khoa Hàn Quốc học, khoa Quan hệ quốc tế và Trung tâm Hàn Quốc học thuộc Trường ĐH khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) tổ chức hội thảo Hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc 2009-2019.

ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM: Phó giáo sư thu nhập bình quân 63 triệu đồng/tháng

TTO – Theo thống kê thu nhập bình quân mỗi tháng trong năm 2019 tại Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, phó giáo sư là 63 triệu đồng, tiến sĩ là 33 triệu đồng.

Trung Quốc tung lương 'khủng' mời kỹ sư ngành công nghệ chip điện tử Đài Loan

TTO - Trung Quốc đang đẩy mạnh tuyển dụng nhân lực từ Đài Loan cho ngành sản xuất vật liệu bán dẫn, nhằm củng cố cho lĩnh vực này trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

'Quan chức ở truồng' của Trung Quốc cao chạy xa bay ra nước ngoài

TTO - Hiện tượng "chảy máu" tài sản và tài năng đang xảy ra tại Trung Quốc, nền kinh tế thứ hai thế giới, với mức tăng trưởng quá nóng trong hơn 3 thập kỷ qua.

Nước nghèo có nên lo 'chảy máu chất xám'?

TTO - Tình trạng 'chảy máu chất xám' khiến nhiều nước lo ngại, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa. Tuy nhiên, cần nhìn câu chuyện ở một góc độ toàn diện hơn.