Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Xem xét điều chỉnh lương cơ sở tại kỳ họp thứ 4 của Quốc hội

29/09/2022 14:50 GMT+7

TTO - Đây là nội dung được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông tin tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng ngày 29-9, để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XV sắp diễn ra.

Xem xét điều chỉnh lương cơ sở tại kỳ họp thứ 4 của Quốc hội - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết tại kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XV diễn ra tới đây sẽ xem xét điều chỉnh lương cơ sở - Ảnh: ĐÀM THANH

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri kiến nghị Quốc hội cần nghiên cứu cơ chế định giá thuốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc khám chữa bệnh và hoàn thiện cơ chế đấu thầu thuốc, bảo đảm công khai, minh bạch để người được giao nhiệm vụ đấu thầu không dám làm sai và cũng yên tâm không làm sai.

Nêu thực tế ngành y tế đang bị chảy máu chất xám, cử tri cũng đề nghị quan tâm hơn nữa đến chế độ, chính sách cho đội ngũ y bác sĩ.

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết tình hình kinh tế - xã hội của nước ta năm nay được đánh giá khả quan. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy tăng trưởng kinh tế quý 3 đạt mức 13,67%, 9 tháng tổng tăng trưởng GDP bình quân khoảng 8,83%.

"Nếu quý 4 này, chúng ta tập trung nỗ lực thì hoàn toàn có khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng cho cả năm. Tuy nhiên, cũng cần phân tích các yếu tố bất lợi có khả năng tác động tiêu cực tới nền kinh tế nước ta để chủ động, linh hoạt thích ứng với các tình huống phát sinh" - ông Huệ nêu.

Xem xét điều chỉnh lương cơ sở tại kỳ họp thứ 4 của Quốc hội - Ảnh 2.

Cử tri huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng kiến nghị nhiều nội dung liên quan vấn đề đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vật tư y tế và công tác tiền lương - Ảnh: ĐÀM THANH

Liên quan một số kiến nghị của cử tri, Chủ tịch Quốc hội cho biết về cơ chế định giá thuốc và đấu thầu thuốc thì phải bảo đảm 3 yêu cầu rất quan trọng là: nguồn cung; chất lượng, chống hàng giả và giá cả phải hợp lý.

Quy định của Luật dược và trong điều hành cụ thể của Chính phủ cũng đều cố gắng bảo đảm 3 nguyên tắc này. Tuy nhiên, thời gian qua có tình trạng thiếu hụt thuốc, trang thiết bị vật tư y tế nên ngay tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã giao Chính phủ tập trung tháo gỡ các vướng mắc để triển khai đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế.

"Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã vào cuộc rất quyết liệt cùng các cấp, ngành để xử lý vấn đề này. Báo cáo gần đây nhất của Bộ Y tế cho thấy, chúng ta đang từng bước tháo gỡ được khó khăn này. Tình trạng thiếu thuốc đã giảm và đã triển khai cơ chế đấu thầu thuốc tại Bộ Y tế" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Về góc độ vĩ mô, tại kỳ họp thứ 4 tới đây, Quốc hội cũng sẽ xem xét cho ý kiến lần đầu đối với dự án Luật giá (sửa đổi) và dự án Luật đấu thầu (sửa đổi). Trong đó, Chính phủ đang đề xuất đưa thuốc vào mặt hàng Nhà nước định giá (trước đây, thuốc chỉ là mặt hàng kê khai giá).

Về vấn đề tăng tiền lương, chế độ phụ cấp cho y bác sĩ để tránh chảy máu chất xám, Chủ tịch Quốc hội cho rằng việc dịch chuyển lao động qua lại giữa bộ phận công và tư là câu chuyện bình thường của thị trường lao động, nhưng hiện tượng cán bộ bỏ việc tăng lên bất thường thì cần phải nghiên cứu xem có vấn đề gì bất thường không, nhất là về thu nhập.

Ông Huệ cho biết trong 3 năm gần đây, do các nguyên nhân khách quan, nhất là tác động của dịch bệnh COVID-19 khiến cho lộ trình cải cách tiền lương bị chậm lại. Tuy nhiên, đây là vấn đề cấp thiết nên tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ bàn vấn đề này.

"Trong điều kiện chưa thể cải cách căn bản tiền lương được thì nên chăng cũng cần điều chỉnh, tăng lương cơ sở. Mức độ, liều lượng và thời gian điều chỉnh cụ thể như thế nào Quốc hội cũng sẽ bàn kỹ với Chính phủ để báo cáo trung ương có quyết sách về vấn đề này" - ông Huệ cho hay.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhất trí phải tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, tầng nấc trung gian và tăng cường phân cấp, phân quyền... 

Mới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành nghị quyết số 560 hướng dẫn việc tổ chức thực hiện hoạt động giám sát văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng Dân tộc, ủy ban của Quốc hội. Tới đây, sẽ tăng cường hơn nữa giám sát của Quốc hội đối với hệ thống pháp luật.

Tiếp xúc cử tri ở Đà Nẵng: Câu chuyện thân thế và sự nghiệp của Tiếp xúc cử tri ở Đà Nẵng: Câu chuyện thân thế và sự nghiệp của 'ông' Hịch Tướng Sĩ

TTO - Trong buổi tiếp xúc cử tri chuẩn bị kỳ họp thứ III, Quốc hội khóa XV tại Đà Nẵng sáng 13-5, cử tri bày tỏ lo ngại về việc nắm bắt kiến thức lịch sử của học sinh trong bối cảnh có thông tin đưa môn lịch sử vào chương trình tự chọn.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận