17/08/2022 12:14 GMT+7

Ông Vương Đình Huệ: 'Quốc hội làm hết việc chứ không hết giờ'

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng nên dành quyền linh hoạt cho chủ tọa và cho Quốc hội trong điều hành phiên họp, theo tinh thần "Quốc hội làm hết việc chứ không hết giờ".

Ông Vương Đình Huệ: Quốc hội làm hết việc chứ không hết giờ - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp sáng 17-8 - Ảnh: PHẠM THẮNG

Sáng 17-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo nghị quyết ban hành nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi).

Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết dự thảo nội quy sửa đổi lần này gồm 24 vấn đề mới.

Theo đó, quy định cụ thể hơn trách nhiệm của đại biểu Quốc hội trong việc tham dự kỳ họp, sửa đổi quy định về tài liệu kỳ họp; bổ sung quy định về hình thức phiếu điện tử, quy định về kỳ họp bất thường, quy định thủ tục giới thiệu tại phiên khai mạc và phiên bế mạc; về hình thức làm việc trực tuyến, trực tiếp kết hợp trực tuyến; quy định phân công người trình bày.

Bổ sung quy định về quyền tranh luận của đại biểu Quốc hội; thẩm quyền cho chủ tọa, người điều hành phiên họp toàn thể; quy định về chất vấn; hình thức biểu quyết bằng hệ thống biểu quyết điện tử...

Dự thảo quy định cụ thể hơn nghi thức tuyên thệ, bổ sung trình tự xem xét, thông qua nghị quyết thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia, quy định rõ quy trình, thủ tục ban hành nghị quyết kỳ họp...

Ông Cường cho biết trong quá trình thảo luận có một số vấn đề còn ý kiến khác nhau.

Về thời gian phát biểu của đại biểu tại phiên họp toàn thể, có ý kiến đề nghị sửa đổi quy định là 5 phút, có ý kiến đề nghị giữ nguyên 7 phút như nội quy hiện hành.

Về tranh luận, chất vấn lại, có ý kiến đề nghị cân nhắc quy định đại biểu Quốc hội có quyền tranh luận với người bị chất vấn để làm rõ hơn vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Có ý kiến cho rằng nếu người trả lời chất vấn giải trình chưa rõ thì đại biểu Quốc hội cần tranh luận, truy vấn đến cùng nhằm làm sáng tỏ vấn đề và không chỉ đại biểu có câu hỏi mà đại biểu khác có cùng sự quan tâm cũng có quyền tranh luận với người bị chất vấn.

Còn chất vấn lại được hiểu là đại biểu đã chất vấn nhưng không hài lòng với câu trả lời thì có quyền chất vấn lại người bị chất vấn.

Nêu ý kiến thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng tranh luận trong chất vấn là quyền của đại biểu, không nên giới hạn chỉ những đại biểu đặt câu hỏi mới có quyền tranh luận.

"Chỉ không tranh luận giữa các đại biểu với nhau, còn tranh luận đối với bộ trưởng, trưởng ngành, người trả lời chất vấn thì hợp lý, dù không hỏi vẫn có thể tranh luận, đó là quyền của đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, để đảm bảo công bằng, đại biểu nào chất vấn được ưu tiên tranh luận trước", ông Huệ nêu.

Ông Huệ cũng đề nghị quy định các đại biểu không được lạm dụng tranh luận để chất vấn vấn đề khác. Thời gian không quá 1 phút theo ông Huệ là phù hợp và nên chính thức hóa. Ông dẫn chứng 1 phút mà biết hỏi, có đại biểu hỏi được 3 câu. Nếu quy định 2 phút, đại biểu hỏi 6 câu thì bộ trưởng sẽ rất khó trả lời.

Đối với thời gian phát biểu của đại biểu tại phiên họp toàn thể, Chủ tịch Quốc hội cho rằng 7 phút là phù hợp, không nên rút xuống.

Ông nói quan trọng là làm sao để có nhiều người tham gia phát biểu, nhất là những phiên thảo luận về kinh tế - xã hội. Người điều hành, chủ tọa có thể xin phép giảm thời gian xuống, nhưng không nên giảm dưới 5 phút, và được sự đồng ý của Quốc hội mới thực hiện.

Theo ông, nên dành quyền linh hoạt cho chủ tọa và cho Quốc hội trong điều hành phiên họp, theo tinh thần "Quốc hội làm hết việc chứ không hết giờ".

"Tại khóa XIII, XIV chúng ta đã cho kéo dài thời gian phiên họp có thể không phải 17h mà 17h30, 18h, thậm chí 19h. Có những phiên đông người, nội dung thảo luận nhiều thấy cần thiết kéo dài thì làm nhưng với điều kiện được Quốc hội đồng tình mới làm", ông Huệ nhấn mạnh.

Chính phủ đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về phòng thủ dân sự Chính phủ đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về phòng thủ dân sự

TTO - Theo thượng tướng Nguyễn Tân Cương - tổng tham mưu trưởng, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tình trạng khẩn cấp về phòng thủ dân sự là mức độ cao nhất của thảm họa, sự cố về phòng thủ dân sự.

THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên