Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Sẽ trình Quốc hội phê chuẩn bộ trưởng Bộ Y tế tại kỳ họp thứ 4

03/08/2022 19:54 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho biết tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV tới đây, theo quyết định của cấp có thẩm quyền, Thủ tướng Chính phủ sẽ trình Quốc hội phê chuẩn nhân sự bộ trưởng Bộ Y tế theo đúng quy định.

Sẽ trình Quốc hội phê chuẩn bộ trưởng Bộ Y tế tại kỳ họp thứ 4 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Chọn nhân sự làm bộ trưởng phải đảm bảo đúng quy định

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3-8, phóng viên đặt câu hỏi về việc Thủ tướng giao quyền bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Đào Hồng Lan.

Hiện có nhiều ý kiến khác nhau về việc “quyền bộ trưởng không phải là nhà chuyên môn”. Phóng viên đề nghị Bộ Nội vụ cho biết quan điểm về vấn đề này?

Đồng thời theo quy trình, chức danh bộ trưởng sẽ do Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm. Vậy tại kỳ họp thứ 4 của Quốc hội vào tháng 10 tới đây, Thủ tướng có trình nhân sự để Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm bộ trưởng Bộ Y tế với bà Đào Hồng Lan không?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho hay theo quy định của Luật tổ chức Chính phủ, bộ trưởng là người đứng đầu bộ, lãnh đạo công tác của bộ, chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực được phân công...

"Việc lựa chọn nhân sự làm bộ trưởng phải đảm bảo đúng các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ và theo quy trình, thủ tục của luật định.

Theo quy định của luật, trong thời gian Quốc hội không họp thì Thủ tướng Chính phủ giao quyền bộ trưởng.

Tới đây, tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV (dự kiến tháng 10-2022) theo quyết định của cấp có thẩm quyền, Thủ tướng sẽ trình Quốc hội phê chuẩn nhân sự cụ thể theo đúng quy định", ông Long nêu.

Sau sắp xếp bộ máy biên chế sẽ giảm

Cũng tại họp báo, phóng viên nêu việc sắp xếp tổ chức bộ máy bên trong các bộ ngành đến nay được thực hiện như thế nào?

Đồng thời, dự kiến sau khi sắp xếp số tổng cục, cục, vụ, sẽ tăng, giảm ra sao và sẽ tinh giản biên chế như thế nào? Phương án sắp xếp các nhân sự dôi dư, nhất là cấp trưởng, cấp phó như tổng cục trưởng, vụ trưởng, cục trưởng, cục phó sẽ như thế nào?

Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trương Hải Long cho biết quan điểm chung của Chính phủ từ đầu nhiệm kỳ là nhất quán sắp xếp tinh gọn tổ chức, bộ máy cơ quan quản lý nhà nước hoạt động hiệu lực, hiệu quả và giảm tối đa các tổ chức trung gian.

Trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành quyết liệt trong rà soát, đánh giá hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và xây dựng phương án sắp xếp tổ chức bên trong theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Thời gian qua các bộ ngành phối hợp với Bộ Nội vụ rà soát lại bộ máy, đảm bảo các tiêu chí của các tổ chức, đặc biệt là các tổng cục theo quy định tại nghị định 101/2020 và nghị định 47/2021.

Trên cơ sở đó đề xuất báo cáo Ban Chỉ đạo đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của bộ, cơ quan ngang bộ, thuộc Chính phủ.

Đến nay, các bộ, ngành đã tiếp thu ý kiến của Ban Chỉ đạo và hoàn thiện dự thảo nghị định, trình Chính phủ ban hành.

Tuy nhiên, mới có một nghị định về tổ chức bộ máy của Bộ Thông tin và truyền thông, còn các bộ ngành khác đang lấy ý kiến thành viên Chính phủ và hoàn thành trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nội vụ khẳng định sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy bên trong các bộ ngành, chắc chắn sẽ tinh giản biên chế.

Bởi theo chủ trương, khi tinh gọn tổ chức bộ máy sẽ giảm biên chế. Đồng thời Chính phủ, Bộ Nội vụ phối hợp với các bộ ngành để triển khai kết luận 40 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế giai đoạn 2021 - 2026, trong đó tiếp tục tinh giản ít nhất 5% biên chế hành chính.

Bên cạnh đó, chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức dôi dư trong quá trình sắp xếp được Thủ tướng rất quan tâm.

Một trong những nhiệm vụ được đặt ra là thường xuyên chỉ đạo các bộ, ngành khi xây dựng đề án cần coi trọng công tác tuyên truyền, vận động, làm tốt công tác chính trị, tư tưởng cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong quá trình sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức.

Đồng thời thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với các công chức, viên chức dôi dư trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy theo quy định hiện hành.

Để sắp xếp, bố trí nhân sự dôi dư do thực hiện sắp xếp lại tổ chức, theo ông Long, Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị cho chủ trương.

Cụ thể bố trí đủ nguồn lực cần thiết và có cơ chế, chính sách phù hợp với những người chịu tác động trực tiếp trong quá trình sắp xếp theo chủ trương của Đảng tại nghị quyết 18.

Quan tâm giải quyết chế độ, chính sách phù hợp theo quy định cho các đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế. Còn chế độ chính sách cụ thể giải quyết theo nghị định 108 của Chính phủ.

Bà Đào Hồng Lan làm quyền bộ trưởng Bộ Y tế Bà Đào Hồng Lan làm quyền bộ trưởng Bộ Y tế

TTO - Theo thông tin của Tuổi Trẻ Online, Bộ Y tế đã nhận được quyết định giao quyền bộ trưởng Bộ Y tế cho bà Đào Hồng Lan, nguyên bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao quyết định cho bà Lan trưa nay 15-7.THÀNH CHUNG - NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận