Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Đài Loan mời chuyên gia quân sự Mỹ 'xây dựng lực lượng vũ trang'

02/12/2019 21:07 GMT+7

TTO - Chính quyền Đài Bắc muốn tăng cường khả năng phòng thủ. Các chuyên gia nhận định Đài Bắc sẽ không trụ vững 1 tuần nếu bị tấn công và mất đi sự ủng hộ của Washington.

Đài Loan mời chuyên gia quân sự Mỹ xây dựng lực lượng vũ trang - Ảnh 1.

Binh sĩ Đài Loan với xe tăng do Mỹ sản xuất trong một cuộc tập trận năm 2018 - Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố ngắn gọn ngày 2-12, cơ quan quốc phòng Đài Loan nhấn mạnh các chuyên gia quân sự Mỹ sẽ giúp hòn đảo này "chuẩn bị tốt hơn cho các tình huống chiến tranh và xây dựng lực lượng vũ trang".

"Đây chỉ là một phần trong kế hoạch trao đổi và hợp tác quân sự giữa Đài Loan và Mỹ, từ đó củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác an ninh giữa hai bên, thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực", thông báo có đoạn nêu rõ.

Mặc dù được trang bị và huấn luyện tốt, các chuyên gia quân sự đều nhận định Đài Bắc khó đứng vững quá 3 ngày nếu ở trong cuộc tấn công quy mô lớn. 

Biên đội tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh trong video phô diễn sức mạnh của Hải quân Trung Quốc - Nguồn: YOUTUBE

Cơ quan quốc phòng Đài Loan không nói rõ sẽ mời các chuyên gia quân sự trong lĩnh vực nào. Mỹ không có quan hệ chính thức với chính quyền Đài Bắc, nhưng vẫn duy trì quan hệ quân sự với vùng lãnh thổ này theo Đạo luật quan hệ với Đài Loan năm 1979.

Bắc Kinh hiện chưa đưa ra phản ứng trước các tuyên bố của Đài Bắc. Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và đã nhiều lần cảnh báo sẽ không loại trừ sử dụng vũ lực để tái thống nhất.

Theo Hãng tin Reuters, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với Đài Loan. Washington đã chấp thuận bán hơn 10 tỉ USD máy bay, xe tăng cho Đài Bắc, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Trung Quốc, đang vướng vào một cuộc thương chiến chưa có hồi kết với Mỹ, đã cảnh báo Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ Mỹ - Trung.

Bắc Kinh đe dọa: Bắc Kinh đe dọa: 'Đài Loan đòi độc lập là chuốc lấy tai họa'

TTO - Liên danh tranh cử của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố đòi độc lập cho vùng lãnh thổ này. Bắc Kinh liền cảnh báo mạnh mẽ: 'Sẽ chỉ chuốc lấy tai họa'.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận