04/01/2024 16:35 GMT+7

Trung Quốc tuần tra Biển Đông, lên tiếng việc Mỹ và Philippines tập trận

Hoạt động của tàu chiến Trung Quốc và Mỹ ở Biển Đông hôm 4-1 diễn ra giữa thời điểm Trung Quốc và Philippines căng thẳng ở các khu vực tranh chấp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân - Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân - Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân mô tả việc Mỹ và Philippines tập trận là "những hoạt động quân sự khiêu khích", với ý định phô trương sức mạnh quân sự.

Ông Uông cũng nhận xét rằng các cuộc tập trận của Mỹ và đồng minh Philippines "gây bất lợi cho việc kiểm soát, quản lý tình hình trên biển cũng như các tranh chấp liên quan", nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ tiếp tục "bảo vệ vững chắc chủ quyền cũng như quyền và lợi ích trên biển".

"Chúng tôi kêu gọi các nước liên quan chấm dứt những hành động vô trách nhiệm và nghiêm túc tôn trọng nỗ lực của các nước trong khu vực, nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông", AFP dẫn lời ông Uông nói ngày 4-1.

Trước đó, trong ngày 3-1, Bộ tư lệnh Chiến khu Nam Bộ (Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc) thông báo triển khai lực lượng không quân và hải quân ở Biển Đông.

Đợt triển khai này được mô tả là hoạt động "tuần tra thường xuyên" dự kiến kéo dài hai ngày và kết thúc trong ngày 4-1, nhưng không nói rõ chính xác khu vực tuần tra, theo AFP.

Đáng chú ý, thông báo của Trung Quốc được đưa ra khi Mỹ cũng triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson. Nhóm tàu này đang có hai ngày tập trận cùng hải quân Philippines.

Căng thẳng ở Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc kéo dài trong suốt nhiều tháng qua, khi Philippines nhiều lần khẳng định đã bị Trung Quốc quấy nhiễu.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền ở hầu hết Biển Đông, triển khai tàu tuần tra tại nhiều khu vực và thường xuyên bị giới quan sát quốc tế chỉ trích vì hoạt động bồi đắp phi pháp, quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông.

Theo AFP, dù Trung Quốc thường dùng cảnh sát biển để thực thi những tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, các cuộc tập trận quân sự của nước này cũng không phải hiếm thấy. Hồi cuối tháng 11 qua, hải quân Trung Quốc đã có cuộc tập trận "thường lệ".

Một số ý kiến phân tích rằng Trung Quốc đang thúc đẩy các hoạt động tuần tra nhằm bảo vệ sự hiện diện và tầm ảnh hưởng tại Biển Đông.

Trung Quốc tố tàu chiến Mỹ xâm nhập ở Biển ĐôngTrung Quốc tố tàu chiến Mỹ xâm nhập ở Biển Đông

Ngày 4-12, quân đội Trung Quốc khẳng định một tàu hải quân Mỹ “xâm nhập bất hợp pháp” ở vùng biển gần bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên