21/12/2023 11:31 GMT+7

Biển Đông: Trung Quốc cảnh báo Philippines 'hành động thận trọng'

Trung Quốc cảnh báo Philippines rằng nếu Manila đánh giá sai tình hình ở Biển Đông, nhất quyết làm theo ý mình hoặc thông đồng với các thế lực bên ngoài "có ý đồ xấu", Bắc Kinh sẽ kiên quyết bảo vệ quyền lợi của mình và phản ứng.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Theo Hãng tin Reuters, cảnh báo trên được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines Enrique Manalo ngày 20-12 và sau đó được Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lại.

Ông Vương nói rằng là các nước láng giềng, cả Trung Quốc và Philippines cần thảo luận về bất kỳ tranh chấp nào, trong đó nhiệm vụ cấp bách nhất là giải quyết và kiểm soát tình hình trên biển hiện nay.

Ông còn cảnh báo Philippines rằng nước này "phải hành động thận trọng", sau một loạt sự cố ở Biển Đông. Trước đó, các video do lực lượng tuần duyên Philippines công bố cho thấy tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào các tàu Philippines trong tháng này và cũng xảy ra va chạm giữa tàu hai nước.

Ngoại trưởng Trung Quốc lập luận "những khó khăn nghiêm trọng" trong quan hệ song phương hiện nay là do Philippines thay đổi lập trường chính sách và từ bỏ các cam kết. Ông Vương khuyên phía Philippines "quay lại con đường đúng đắn" càng sớm càng tốt.

Trong khi đó Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo cho biết ông đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với ông Vương.

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, ông Manalo đã nói: "Cả hai chúng tôi đều ghi nhận tầm quan trọng của đối thoại trong việc giải quyết những vấn đề này". 

Theo Hãng tin Reuters, quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc gần đây đã xấu đi, sau khi tổng thống Philippines quyết định tăng cường hợp tác quốc phòng với Mỹ, gồm cả việc cho phép Mỹ tiếp cận thêm nhiều căn cứ quân sự ở Philippines.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr nhận định tình hình ở Biển Đông đã "khốc liệt hơn trước" và quân đội Trung Quốc tiến ngày càng gần bờ biển Philippines. Hồi tháng 11, Philippines đã tổ chức cuộc tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông.

Philippines nói không nước nào ủng hộ yêu sách của Trung Quốc ở Biển ĐôngPhilippines nói không nước nào ủng hộ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines phản pháo cáo buộc của Trung Quốc rằng Manila kích động căng thẳng ở Biển Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên