23/11/2023 17:21 GMT+7

Trung Quốc nói Philippines lôi kéo 'lực lượng bên ngoài' tuần tra Biển Đông

Tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra cùng khoảng thời gian quân đội Philippines và Mỹ tổ chức cuộc tuần tra chung tại vùng biển gần đảo Đài Loan.

Tàu hải cảnh Trung Quốc di chuyển gần tàu tiếp vận ML Kalayaan của Philippines, khi tàu Philippines thực hiện nhiệm vụ tiếp tế cho chiếc tàu chiến cũ BRP Sierra Madre (Philippines) ở Biển Đông vào hôm 10-11 - Ảnh: BLOOMBERG

Tàu hải cảnh Trung Quốc di chuyển gần tàu tiếp vận ML Kalayaan của Philippines, khi tàu Philippines thực hiện nhiệm vụ tiếp tế cho chiếc tàu chiến cũ BRP Sierra Madre (Philippines) ở Biển Đông vào hôm 10-11 - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Tân Hoa xã, ngày 23-11, Chiến khu Nam Bộ thuộc quân đội Trung Quốc nói rằng Philippines đã "lôi kéo lực lượng bên ngoài để tuần tra ở Biển Đông và gây rối, phá hoại hòa bình cùng ổn định khu vực" kể từ hôm 21-11.

Hãng tin Reuters cho rằng "lực lượng bên ngoài" mà quân đội Trung Quốc đề cập chính là Mỹ.

Chiến khu trên cho biết quân đội Trung Quốc sẽ "duy trì cảnh giác cao độ, kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh của mình cũng như quyền lợi trên biển, đồng thời kiên quyết duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông".

Trước đó, các quan chức Philippines cho biết quân đội nước này và Mỹ đã khởi động cuộc tuần tra chung ở Biển Đông vào hôm 21-11.

Trên mạng xã hội X (Twitter), Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr gọi cuộc tuần tra chung trên không và trên biển kéo dài 3 ngày của hai nước là "sáng kiến quan trọng" để tăng cường việc tương tác giữa hai bên.

Đại tá Eugene Henry Cabusao thuộc Bộ chỉ huy đảo Luzon (phía bắc Philippines) cho biết cuộc tuần tra chung giữa quân đội Philippines và Mỹ diễn ra ngoài khơi đảo cực bắc của Philippines. Đảo này cách Đài Loan khoảng 100km.

Trong tuyên bố hôm 22-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói: "Trung Quốc đã nêu rõ quan điểm của mình với Philippines và Mỹ rằng các cuộc tuần tra chung giữa Philippines - Mỹ không được phá hoại chủ quyền cũng như quyền lợi của Trung Quốc trên biển".

Philippines bắt đầu tuần tra chung với Mỹ ở Biển ĐôngPhilippines bắt đầu tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr cho biết các cuộc tuần tra chung trên biển và trên không ở Biển Đông giữa nước này và quân đội Mỹ đã diễn ra từ hôm nay 21-11. Đây được coi là một động thái gửi thông điệp tới Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên