22/10/2023 11:22 GMT+7

Bị tố chặn 'nguy hiểm' tàu tiếp tế Philippines ở Scarborough, Trung Quốc nói gì?

Philippines lên án 'ở mức độ mạnh nhất' với 'hành động ngăn chặn nguy hiểm' của tàu hải cảnh Trung Quốc đối với tàu của Philippines trên Biển Đông trong ngày 22-10.

Tàu hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông ngày 28-9 trong ảnh chụp từ máy bay tuần tra của Philippines - Ảnh: AFP

Tàu hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông ngày 28-9 trong ảnh chụp từ máy bay tuần tra của Philippines - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, Hải cảnh Trung Quốc ngày 22-10 tuyên bố đã chặn "hợp pháp" các tàu Philippines vận chuyển "vật liệu xây dựng trái phép" tới một tàu chiến ở bãi Cỏ Mây trên Biển Đông.

Bãi Cỏ Mây nằm trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cách đảo Palawan của Philippines 105 hải lý (195km).

Ngay lập tức, phía Philippines lên tiếng đáp trả, lên án "ở mức độ mạnh nhất" với "hành động ngăn chặn nguy hiểm" của một tàu hải cảnh Trung Quốc, khiến tàu này va chạm với một tàu tiếp tế của Philippines.

Philippines cũng cho rằng "các hành động nguy hiểm, vô trách nhiệm và bất hợp pháp của hải cảnh Trung Quốc" trong vụ việc vào sáng 22-10 là "vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Philippines".

Trong vài tháng qua, Trung Quốc và Philippines đã có nhiều căng thẳng ở các khu vực trên Biển Đông.

Tuần trước Philippines đã yêu cầu Trung Quốc ngừng các hành động "nguy hiểm và tấn công" sau khi một tàu hải quân Trung Quốc cố gắng ngăn chặn tàu hải quân Philippines thực hiện nhiệm vụ tiếp tế.

Trung Quốc đã cảnh báo Philippines không được "khiêu khích" thêm nữa, nói rằng những hành động như vậy vi phạm chủ quyền lãnh thổ của nước này.

Mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc gần đây đã xấu đi, phần lớn là do Manila quyết định tăng cường hợp tác quốc phòng với Washington, gồm cả việc cho phép Mỹ tiếp cận thêm nhiều căn cứ quân sự ở Philippines.

Trung Quốc nói đuổi pháo hạm Philippines khỏi bãi cạn, Philippines bác bỏTrung Quốc nói đuổi pháo hạm Philippines khỏi bãi cạn, Philippines bác bỏ

Ngay sau khi hải cảnh Trung Quốc tuyên bố xua đuổi pháo hạm của hải quân Philippines khỏi bãi cạn Scarborough hôm 10-10, phía Philippines ngay lập tức bác bỏ thông tin này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên