26/09/2023 16:34 GMT+7

Trung Quốc lên tiếng cảnh báo, Philippines nói có quyền gỡ 'hàng rào nổi' ở bãi cạn Scarborough

Tại họp báo chiều 26-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân lên tiếng cảnh báo, sau khi Manila gỡ 'hàng rào nổi' của Bắc Kinh ở bãi cạn Scarborough một ngày trước đó.

Tàu đánh cá Philippines (phải) đi ngang tàu Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough ngày 20-9 - Ảnh: AFP

Tàu đánh cá Philippines (phải) đi ngang tàu Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough ngày 20-9 - Ảnh: AFP

Trong thông báo ngày 25-9, Lực lượng tuần duyên Philippines thông báo đã gỡ thành công đoạn phao chắn dài khoảng 300m "để bảo vệ quyền của ngư dân" Philippines tại khu vực.

Nói về vụ việc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân khẳng định "Trung Quốc kiên quyết bảo vệ quyền chủ quyền và tài phán ở đảo Hoàng Nham". Đảo Hoàng Nham là cách mà Bắc Kinh gọi bãi cạn Scarborough.

"Chúng tôi khuyên Philippines không nên khiêu khích hay gây rắc rối", ông Uông Văn Bân nói. 

Cũng trong ngày 26-9, Manila đã lên tiếng về vụ việc, khẳng định rằng họ có quyền tháo gỡ bất kỳ rào chắn nổi nào tại bãi cạn Scarborough.

"Philippines có quyền dỡ bỏ bất kỳ rào chắn nổi nào ở Bajo de Masinloc (cách Philippines gọi bãi cạn Scarborough) vì nó vi phạm các quyền hàng hải của chúng tôi", Cố vấn an ninh quốc gia Eduardo Ano tuyên bố.

Philippines công bố đoạn phim cắt dây, gỡ phao của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough

Hôm 25-9, ông Eduardo Ano khẳng định sẽ thực hiện "tất cả các hành động thích hợp" để dỡ bỏ các rào chắn nổi do Trung Quốc dựng lên tại bãi cạn Scarborough.

Lực lượng tuần duyên Philippines (PCG) thông tin phía Trung Quốc đã dọn nốt phần "hàng rào nổi" ở bãi cạn Scarborough tại Biển Đông, sau khi Manila cắt đứt đoạn phao dài khoảng 300m này.

Theo Hãng tin Reuters, một thành viên của PCG đã đóng giả ngư dân trên một chiếc thuyền nhỏ khi thực hiện "chiến dịch đặc biệt" nói trên.

Người phát ngôn Jay Tarriela của PCG cho hay Trung Quốc có thể đặt các rào chắn nổi một lần nữa và Philippines "sẽ không lùi bước", đồng thời sẽ duy trì sự hiện diện trên biển.

Scarborough là bãi cạn đang tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc, nhưng bị Bắc Kinh kiểm soát từ năm 2012. Bãi cạn này nằm cách đảo Luzon của Philippines chỉ khoảng 230km và là một trong những ngư trường dồi dào nhất trong khu vực.

Vụ "hàng rào nổi" là diễn biến mới nhất trong căng thẳng leo thang giữa Philippines và Trung Quốc trên Biển Đông. Mới đây, Manila nói sẽ kiện Bắc Kinh vì phá hoại môi trường ở Biển Đông.

Philippines gỡ đoạn phao của Trung Quốc ở bãi cạn ScarboroughPhilippines gỡ đoạn phao của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough

Trong thông báo ngày 25-9, Lực lượng tuần duyên Philippines thông báo đã gỡ thành công đoạn phao chắn dài khoảng 300m "để bảo vệ quyền của ngư dân" Philippines tại khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên