26/09/2023 09:58 GMT+7

Philippines gỡ đoạn phao của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough

Trong thông báo ngày 25-9, Lực lượng tuần duyên Philippines thông báo đã gỡ thành công đoạn phao chắn dài khoảng 300m "để bảo vệ quyền của ngư dân" Philippines tại khu vực.

Philippines công bố đoạn phim cắt dây, gỡ phao của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough

Thành viên Lực lượng tuần duyên Philippines lặn cắt đoạn phao nổi gần bãi cạn Scarborough - Ảnh: REUTERS

Thành viên Lực lượng tuần duyên Philippines lặn cắt đoạn phao nổi gần bãi cạn Scarborough - Ảnh: REUTERS

"Rào chắn này gây nguy hiểm cho hàng hải, vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế. Nó cũng cản trở việc tiến hành các hoạt động đánh bắt cá và sinh kế của ngư dân Philippines", lực lượng bảo vệ bờ biển nước này cho biết, đồng thời gọi bãi cạn Scarborough là "một phần không thể thiếu của lãnh thổ quốc gia Philippines".

Ngày 26-9, trả lời trên đài phát thanh DWPM và kênh tin tức ANC, người phát ngôn Jay Tarriela của PCG nói rằng bốn tàu tuần duyên Trung Quốc đã có mặt gần đó trước khi Philippines cắt hàng rào. Ông cho biết các tàu Trung Quốc không quá hung hăng sau khi nhìn thấy giới truyền thông trên tàu Philippines.

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr của Philippines đã yêu cầu gỡ bỏ phao chắn mà Trung Quốc đặt ở bãi cạn Scarborough vài giờ sau khi lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh.

Hôm 24-9, Philippines đăng tải các hình ảnh về "hàng rào nổi" của Trung Quốc nêu trên ở Scarborough, đồng thời khẳng định sẽ bảo vệ quyền lợi ngư dân.

Lực lượng tuần duyên Philippines cho biết phía Trung Quốc đã dọn nốt phần "hàng rào nổi" ở bãi cạn Scarborough tại Biển Đông, sau khi Manila cắt đứt đoạn phao dài khoảng 300m này.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 25-9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định Trung Quốc có "quyền chủ quyền và tài phán" ở đảo Hoàng Nham, cách Bắc Kinh gọi bãi cạn Scarborough.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định sẽ sử dụng "tất cả những biện pháp cần thiết theo luật" nhằm ngăn chặn và xua đuổi một con tàu của Philippines ở Biển Đông.

Scarborough cách đảo lớn Luzon của Philippines 230km, đã bị Trung Quốc giành quyền kiểm soát từ năm 2012.

Vụ "hàng rào nổi" là diễn biến mới nhất trong căng thẳng leo thang giữa Philippines và Trung Quốc trên Biển Đông. Mới đây, Manila nói sẽ kiện Bắc Kinh vì phá hoại môi trường ở Biển Đông.

Philippines tố Trung Quốc lập ‘hàng rào nổi’ ở Biển Đông, Bắc Kinh nói gì?Philippines tố Trung Quốc lập ‘hàng rào nổi’ ở Biển Đông, Bắc Kinh nói gì?

Philippines cho rằng Trung Quốc đã giăng các phao nổi nhằm ngăn ngư dân nước này đánh cá ở khu vực bãi cạn Scarborough tại Biển Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên