23/08/2023 07:34 GMT+7

Philippines tố Trung Quốc lại chặn tàu tiếp tế ở bãi Cỏ Mây

Philippines nói đã hộ tống an toàn hai tàu tiếp tế đến tiền đồn ở bãi Cỏ Mây, bất chấp nỗ lực ngăn chặn của các tàu Trung Quốc.

Một tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines tuần tra gần xác tàu BRP Sierra Madre ở bãi Cỏ Mây - Ảnh: AFP

Một tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines tuần tra gần xác tàu BRP Sierra Madre ở bãi Cỏ Mây - Ảnh: AFP

"Nhiệm vụ luân chuyển và tiếp tế tiếp theo thường lệ tới BRP Sierra Madre hôm nay đã được thực hiện thành công", Hãng tin AFP dẫn lời Lực lượng Đặc nhiệm quốc gia Biển Tây Philippines thông báo ngày 22-8. 

Xác tàu đổ bộ BRP Sierra Madre tại bãi Cỏ Mây đang được Philippines sử dụng như tiền đồn có bố trí binh sĩ.

Theo đó, dưới sự giám sát các tàu Hải quân Philippines, 2 tàu bảo vệ bờ biển đã hộ tống 2 tàu tiếp tế đến bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Philippines nối lại tiếp tế cho tiền đồn này sau khi các tàu hải cảnh Trung Quốc chặn và phun vòi rồng vào một tàu tiếp tế của Manila cách đây hơn 2 tuần.

Lần này, lực lượng đặc nhiệm Philippines cáo buộc các tàu của hải cảnh và "dân quân biển" Trung Quốc tiếp tục tìm cách "chặn, quấy rối và can thiệp" vào nhiệm vụ tiếp tế.

"Những nhiệm vụ định kỳ tới các tiền đồn của Philippines ở Biển Tây Philippines (cách nước này gọi Biển Đông) sẽ tiếp tục thường xuyên", lực lượng đặc nhiệm của Manila khẳng định.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ tuyến đường biển ở Biển Đông, nơi hàng ngàn tỉ USD thương mại đi qua hằng năm, và đã phớt lờ phán quyết quốc tế rằng tuyên bố của Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý.

Trong khi đó, người phát ngôn Liu Dejun của lực lượng hải cảnh Trung Quốc nói rằng các tàu Philippines "tự ý" tiến vào vùng biển xung quanh bãi Cỏ Mây "mà không có sự cho phép của Chính phủ Trung Quốc".

Tuy nhiên, lực lượng hải cảnh của Bắc Kinh đã quyết định cho phép các tàu chở hàng tiếp tế vì lý do nhân đạo, "vì thực tế là các tàu Philippines không chở vật liệu xây dựng bất hợp pháp để củng cố quy mô lớn".

Trung Quốc triển khai hàng trăm tàu để tuần tra Biển Đông và vây quanh các rạn san hô tại khu vực. Manila cho biết các tàu hải cảnh và hải quân của Bắc Kinh thường xuyên chặn hoặc theo sát các tàu thuyền của Philippines trên Biển Đông.

Nằm trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bãi Cỏ Mây nằm cách đảo Palawan của Philippines khoảng 200km và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc hơn 1.000km.

Theo phán quyết của Tòa trọng tài vụ kiện Biển Đông năm 2016, bãi Cỏ Mây nằm trên thềm lục địa Philippines.

Trong tuyên bố ngày 6-8, Bộ Ngoại giao Mỹ ủng hộ việc tiếp tế của Philippines, đồng thời cho rằng hành động ngăn cản của Trung Quốc không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Mỹ kế đó nhắc lại phán quyết năm 2016, kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ phán quyết này và tôn trọng quyền tự do hàng hải. Washington đồng thời nhắc nhở khả năng kích hoạt Hiệp ước phòng thủ chung với Manila nếu các tàu công vụ, máy bay và quân đội Philippines bị tấn công vũ trang.

Trung Quốc hôm 7-8 đã chỉ trích Mỹ vì đã lên tiếng ủng hộ đồng minh Philippines.

Bất chấp Trung Quốc truy cản, Philippines sẽ tiếp tế cho lính ở bãi Cỏ MâyBất chấp Trung Quốc truy cản, Philippines sẽ tiếp tế cho lính ở bãi Cỏ Mây

Quân đội Philippines thông báo đang chuẩn bị đợt tiếp tế mới cho các binh sĩ tại bãi Cỏ Mây, khoảng hai tuần sau khi đợt tiếp tế trước bị Trung Quốc truy cản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên