05/10/2023 17:07 GMT+7

Trung Quốc phản ứng vụ Philippines tiếp tế tàu tại bãi Cỏ Mây ở Biển Đông

Căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông tiếp diễn sau khi Manila tiếp tế thành công cho con tàu cũ đóng ở bãi Cỏ Mây thuộc Biển Đông, bất chấp các nỗ lực ngăn cản của Bắc Kinh.

Tàu BRP Sierra Madre của Philippines ở Trường Sa - Ảnh: AFP

Tàu BRP Sierra Madre của Philippines ở Trường Sa - Ảnh: AFP

Hôm 4-10, Chính phủ Philippines thông báo các tàu của nước này đã tiếp tế thành công cho một con tàu mắc cạn ở bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Hành động này tiếp tục gây phản ứng từ phía Trung Quốc.

Philippines nói Trung Quốc quấy rối ở Biển Đông

Bãi Cỏ Mây cách đảo Palawan của Philippines 105 hải lý (195km). Trong khi đó, BRP Sierra Madre là con tàu Philippines cố tình giữ lại ở bãi Cỏ Mây như một biểu tượng nhằm "khẳng định chủ quyền" tại Trường Sa.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông, bao gồm hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Điều này khiến Philippines và Trung Quốc thường xuyên căng thẳng xung quanh một con tàu cũ như BRP Sierra Madre.

Phía Philippines cho biết họ vừa triển khai hai tàu tuần duyên hộ tống hai chiếc tàu tiếp tế đến được BRP Sierra Madre, "bất kể một số lượng đáng kể tàu hải cảnh và dân quân biển của Trung Quốc nỗ lực ngăn chặn, quấy rối và can thiệp vào nhiệm vụ tiếp tế thường xuyên này".

Theo Manila, có ba chiếc tàu hải cảnh Trung Quốc và 12 chiếc tàu dân quân biển xuất hiện trong vụ "ngăn chặn và quấy rối" trên.

Trung Quốc "cảnh cáo" Philippines

Ngày 5-10, cảnh sát biển Trung Quốc đưa ra cảnh báo và "biện pháp kiểm soát cần thiết" đối với bốn chiếc tàu Philippines vừa tiếp tế cho tàu ở bãi Cỏ Mây.

Một phát ngôn viên của lực lượng hải cảnh Trung Quốc khẳng định bốn chiếc tàu của Philippines nêu trên đã xâm nhập bất hợp pháp vào vùng biển thuộc bãi Cỏ Mây mà "không có sự chấp thuận của Chính phủ Trung Quốc".

Thông tin về việc tiếp tế con tàu ở bãi Cỏ Mây được đưa ra không lâu sau sự kiện Philippines tố tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn chặn và xịt "vòi rồng" vào các tàu Philippines làm nhiệm vụ tương tự hồi đầu tháng 8.

Mới tháng trước, Manila cũng tố Trung Quốc lập một "hàng rào nổi" bằng phao nhằm ngăn ngư dân Philippines ở gần khu vực bãi cạn Scarborough.

3 ngư dân Philippines thiệt mạng ở Biển Đông sau khi bị tàu nước ngoài đâm3 ngư dân Philippines thiệt mạng ở Biển Đông sau khi bị tàu nước ngoài đâm

Ngày 4-10, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr của Philippines thông báo nước này đang điều tra một sự cố hàng hải ở Biển Đông để tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của các ngư dân Philippines.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên