10/10/2023 16:55 GMT+7

Trung Quốc nói đuổi pháo hạm Philippines khỏi bãi cạn, Philippines bác bỏ

Ngay sau khi hải cảnh Trung Quốc tuyên bố xua đuổi pháo hạm của hải quân Philippines khỏi bãi cạn Scarborough hôm 10-10, phía Philippines ngay lập tức bác bỏ thông tin này.

Ảnh chụp hôm 28-9 cho thấy các tàu hải cảnh Trung Quốc neo đậu trong đầm phá tại bãi cạn Scarborough - Ảnh: AFP

Ảnh chụp hôm 28-9 cho thấy các tàu hải cảnh Trung Quốc neo đậu trong đầm phá tại bãi cạn Scarborough - Ảnh: AFP

"Chúng tôi đang xác minh, nhưng không có chuyện như vậy xảy ra. Theo quan điểm của chúng tôi, đó là hoạt động tuyên truyền của Trung Quốc" - Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Philippines, Tướng Romeo Brawner tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 10-10.

Trước đó, người phát ngôn hải cảnh Trung Quốc Cam Vũ (Gan Yu) cho biết một pháo hạm của Philippines đã "phớt lờ sự can ngăn và cảnh báo liên tục của Trung Quốc, sau đó cố chấp xâm nhập vào vùng biển tiếp giáp với đảo Hoàng Nam (cách Bắc Kinh gọi bãi cạn Scarborough)".

Hải cảnh Trung Quốc nói rằng sau nhiều lần cảnh báo không hiệu quả, lực lượng này đã thực hiện "các biện pháp cần thiết" để xua đuổi pháo hạm Philippines, gồm việc buộc tàu này ra khỏi khu vực và kiểm soát tuyến đường.

Bãi cạn Scarborough cách đảo Luzon của Philippines khoảng 230km và cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000km.

Cả Trung Quốc và Philippines đều tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough. Năm 2012, Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tay Philippines.

Hải cảnh Trung Quốc nói rằng Trung Quốc "có chủ quyền không thể tranh cãi" đối với bãi cạn Scarborough và vùng biển lân cận.

Hồi cuối tháng 9, Philippines tuyên bố đã gỡ đoạn phao nổi dài 300m của Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough, cho rằng rào chắn này gây nguy hiểm cho hoạt động hàng hải, vi phạm luật pháp quốc tế và cản trở việc tiến hành các hoạt động đánh bắt cá và sinh kế của ngư dân Philippines. 

Sau đó, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. khẳng định Manila đã "không thể làm gì khác" và nhấn mạnh sẽ tiếp tục bảo vệ Philippines, lãnh thổ hàng hải và quyền của ngư dân nước này.

Theo Hãng tin Reuters, mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc gần đây đã xấu đi, chủ yếu là do Tổng thống Marcos thúc đẩy quan hệ quốc phòng với Mỹ.

Trung Quốc tuyên bố xua đuổi pháo hạm Philippines khỏi bãi cạn ScarboroughTrung Quốc tuyên bố xua đuổi pháo hạm Philippines khỏi bãi cạn Scarborough

Hải cảnh Trung Quốc tuyên bố họ đã xua đuổi một pháo hạm của hải quân Philippines hôm nay (10-10), sau khi tàu này di chuyển vào vùng biển quanh bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên