07/10/2023 11:21 GMT+7

Philippines tung clip tàu Trung Quốc 'dằn mặt' nguy hiểm trên Biển Đông

Trung Quốc đã huy động cả ba lực lượng trên biển gồm hải cảnh, dân quân biển và hải quân để ngăn cản tàu tiếp tế Philippines đến bãi Cỏ Mây.

Tàu hải cảnh và dân quân biển Trung Quốc ngăn cản tàu tuần duyên Philippines (góc phải) - Ảnh chụp từ clip

Tàu hải cảnh và dân quân biển Trung Quốc ngăn cản tàu tuần duyên Philippines (góc phải) - Ảnh chụp từ clip

Ngày 6-10, tướng Jay Tarriela - người phát ngôn tuần duyên Philippines, cáo buộc tàu Trung Quốc có hành động "nguy hiểm" với tàu tiếp tế Philippines. Các hình ảnh và video chứng minh cho cáo buộc được tướng Jay Tarriela đăng trên mạng xã hội X (tên mới của Twitter).

Theo ông này, sự việc xảy ra hôm 4-10 khi tàu của tuần duyên Philippines đến bãi Cỏ Mây tiếp tế cho các binh sĩ nước này. Philippines có một tàu chiến cũ mắc cạn tại thực thể này nhưng được sử dụng làm nơi đồn trú.

Video được ông Jay Tarriela công bố cho thấy tàu Trung Quốc đã cơ động, áp sát tàu tuần tra BRP Sindangan của Philippines. Khoảng cách giữa hai tàu có khi chỉ còn 1m nữa là va chạm, theo vị tướng Philippines.

Người phát ngôn tuần duyên Philippines cũng công bố ảnh toàn cảnh vụ ngăn chặn. Trong đó tàu dân quân biển, tàu hải cảnh và tàu chiến của hải quân Trung Quốc cùng xuất hiện gần tàu Philippines.

Ít nhất 5 tàu dân quân biển đã được huy động để chặn tàu Philippines. "Tàu chiến số hiệu 630 cũng lần đầu tiên xuất hiện và chỉ cách tàu BRP Sindangan 0,5 hải lý", ông Jay Tarriela nêu cáo buộc.

Tàu tuần duyên Philippines và hải cảnh Trung Quốc suýt va chạm ngày 4-10 - Nguồn: Twitter Jay Tarriela

Trung Quốc thường xuyên sử dụng tàu hải cảnh và tàu dân quân biển để áp sát, ngăn chặn tàu của các nước đi vào vùng biển mà nước này có yêu sách vô lý trên Biển Đông. Bắc Kinh hiếm khi huy động chiến hạm cho các nhiệm vụ này để tránh căng thẳng leo thang.

Chiến thuật này được giới quan sát gọi bằng cái tên "chiến thuật vùng xám", với mục đích thúc đẩy yêu sách hàng hải phi pháp nhưng vẫn giữ căng thẳng dưới ngưỡng xung đột.

Trong vụ việc ngày 4-10, Philippines cáo buộc Trung Quốc còn huy động cả máy bay tuần thám Y8Q quần thảo trên trời để theo dõi tình hình.

Chiến hạm Trung Quốc được huy động để ngăn cản tàu Philippines - Ảnh: Twitter Jay Tarriela

Chiến hạm Trung Quốc được huy động để ngăn cản tàu Philippines - Ảnh: Twitter Jay Tarriela

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc truy cản tàu tiếp tế Philippines đến bãi Cỏ Mây. Hồi tháng 8 rồi, tranh cãi và căng thẳng đã nổ ra khi Manila cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc xịt vòi rồng vào tàu tiếp tế của họ.

Với vụ việc lần đó, hải cảnh Trung Quốc tiếp tục cáo buộc tàu Philippines "xâm nhập trái phép", buộc lực lượng này phải có các hành động "cần thiết". Hiện Trung Quốc chưa phản ứng trước các hình ảnh và cáo buộc mới từ Philippines.

Quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos khi nhà lãnh đạo Philippines tìm kiếm quan hệ gần gũi hơn với Mỹ.

Trung Quốc phản ứng vụ Philippines tiếp tế tàu tại bãi Cỏ Mây ở Biển ĐôngTrung Quốc phản ứng vụ Philippines tiếp tế tàu tại bãi Cỏ Mây ở Biển Đông

Căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông tiếp diễn sau khi Manila tiếp tế thành công cho con tàu cũ đóng ở bãi Cỏ Mây thuộc Biển Đông, bất chấp các nỗ lực ngăn cản của Bắc Kinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên