02/11/2023 13:24 GMT+7

Philippines yêu cầu các tàu Trung Quốc ở Scarborough rời đi ngay lập tức

Ngày 2-11, Bộ Ngoại giao Philippines cáo buộc tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển của nước này ở Biển Đông, đáp trả lại tuyên bố trước đó của Bắc Kinh: một tàu quân sự Philippines đã di chuyển "trái phép" vào vùng biển gần bãi cạn Scarborough.

Thủy thủ trên tàu Datu Bankaw của Cục Thủy sản và tài nguyên dưới nước Philippines giám sát một tàu hải cảnh Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough ở Biển Đông hồi tháng 9 năm nay - Ảnh: AFP

Thủy thủ trên tàu Datu Bankaw của Cục Thủy sản và tài nguyên dưới nước Philippines giám sát một tàu hải cảnh Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough ở Biển Đông hồi tháng 9 năm nay - Ảnh: AFP

Đầu tuần này quân đội Trung Quốc nói rằng một tàu quân sự Philippines đã di chuyển "trái phép" vào vùng biển gần bãi cạn Scarborough (hiện do Trung Quốc kiểm soát), đồng thời thúc giục Manila "dừng ngay các hành vi xâm phạm và khiêu khích".

Quân đội Trung Quốc nói rằng họ đã theo dõi, giám sát, cảnh báo và chặn tàu Philippines.

Tuy nhiên, ngày 2-11, Bộ Ngoại giao Philippines đáp trả rằng tuyên bố nói trên của Trung Quốc "không có cơ sở pháp lý và chỉ nhằm mục đích làm gia tăng căng thẳng" ở Biển Đông, theo Hãng tin Reuters.

"Chính Trung Quốc mới đang xâm phạm vùng biển Philippines" - Bộ Ngoại giao Philippines nói.

Bộ Ngoại giao Philippines lập luận bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và nước này có quyền chủ quyền cũng như quyền tài phán đối với Scarborough.

"Philippines yêu cầu các tàu Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough rời khỏi khu vực này ngay lập tức" - Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh.

Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo Luzon của Philippines khoảng 230km và cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000km.

Cả Trung Quốc và Philippines đều tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough. Năm 2012, Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tay Philippines.

Theo Hãng tin Reuters, mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc gần đây đã xấu đi, phần lớn là do tổng thống Philippines quyết định tăng cường hợp tác quốc phòng với Mỹ, gồm cả việc cho phép Mỹ tiếp cận thêm nhiều căn cứ quân sự ở Philippines.

Bị tố chặn "nguy hiểm" tàu tiếp tế Philippines ở Scarborough, Trung Quốc nói gì?Bị tố chặn 'nguy hiểm' tàu tiếp tế Philippines ở Scarborough, Trung Quốc nói gì?

Philippines lên án 'ở mức độ mạnh nhất' với 'hành động ngăn chặn nguy hiểm' của tàu hải cảnh Trung Quốc đối với tàu của Philippines trên Biển Đông trong ngày 22-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên