Thứ 6, ngày 3 tháng 7 năm 2020

Trung Quốc triệu tập phó đại sứ Mỹ vụ biểu tình Hong Kong

14/06/2019 21:27 GMT+7

TTO - Trung Quốc triệu tập phó đại sứ Mỹ ở Bắc Kính để phản đối các bình luận của Washington về Hong Kong sau dự luật dẫn độ gây nhiều tranh cãi và cuộc biểu tình quy mô lớn ở đặc khu hành chính này.

Trung Quốc triệu tập phó đại sứ Mỹ vụ biểu tình Hong Kong - Ảnh 1.

Cảnh sát dùng hơi cay đối phó người biểu tình trong cuộc biểu tình ở Hong Kong ngày 12-6 - Ảnh: SCMP

Hãng tin Reuters dẫn lại một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ngày 14-6, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành (Le Yu Cheng) đã triệu tập khẩn ông Robert Forden, phó đại sứ tại Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh, để phản đối các bình luận của Washington về vấn đề Hong Kong.

Ông Lạc nói Bắc Kinh không chấp nhận bất kỳ lực lượng nước ngoài nào can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong.

"Trung Quốc kêu gọi Mỹ dừng ngay lập tức mọi sự can thiệp vào công việc của Hong Kong và dừng các hành động ảnh hưởng đến sự thịnh vượng cùng ổn định của Hong Kong. Trung Quốc sẽ có bước đi kế tiếp căn cứ vào động thái của Mỹ" - tuyên bố nêu.

Lần gần nhất Trung Quốc triệu tập một nhà ngoại giao Mỹ là vào tháng 12-2018, khi Bắc Kinh triệu tập Đại sứ Mỹ Terry Branstad để gửi công hàm phản đối vụ bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu ở Canada theo yêu cầu từ Washington.

Trước đó, cũng trong ngày 14-6, Bắc Kinh đã gửi một cảnh báo cứng rắn tới Mỹ liên quan tới một dự luật được các nghị sĩ Mỹ đề xuất và nhắc nhở Washington rằng sự bất ổn ở Hong Kong không đem lại lợi ích cho Mỹ.

"Mỹ là một trong những đối tác thương mại lớn của Hong Kong. Việc Hong Kong tiếp tục thịnh vượng và ổn định nằm trong lợi ích của Mỹ. Việc Mỹ khiến Hong Kong rối tung lên là điều không tốt" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói.

Trung Quốc triệu tập phó đại sứ Mỹ vụ biểu tình Hong Kong - Ảnh 2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng - Ảnh: AP

Ngày 13-6, các nghị sĩ Mỹ đã đề xuất một dự luật liên quan tới Hong Kong để "tái xác nhận cam kết của Mỹ với nền dân chủ, quyền con người và nền pháp trị của Hong Kong tại một thời điểm khi mà sự tự do và quyền tự trị của Hong Kong đang bị xói mòn vì sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc".

Nếu được thông qua, đề xuất có tên "Đạo luật dân chủ và quyền con người Hong Kong" sẽ yêu cầu ngoại trưởng Mỹ chứng nhận quyền tự trị của Hong Kong độc lập khỏi Trung Quốc mỗi năm, như vậy Hong Kong mới có thể tiếp tục hưởng các đối đãi đặc biệt mà Mỹ dành cho thành phố này theo Đạo luật chính sách Mỹ - Hong Kong 1992.

Các nghị sĩ Mỹ đề xuất dự luật này sau khi hàng trăm ngàn người biểu tình đổ xuống đường phố Hong Kong hôm 9-6 và 12-6 để phản đối dự luật cho phép dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục xét xử.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cảnh báo nếu dự luật dẫn độ này được thông qua, Quốc hội Mỹ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải xem xét liệu Hong Kong có "đủ tự trị" hay không.

Lãnh đạo Đài Loan phản đối dự luật dẫn độ của Hong Kong Lãnh đạo Đài Loan phản đối dự luật dẫn độ của Hong Kong

TTO - Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho rằng dự luật dẫn độ của Hong Kong vi pham quyền con người và lãnh thổ này sẽ không công nhận dự luật này nếu Hong Kong thông qua.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận