Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

Báo Trung Quốc nói biểu tình 'vô trật tự', chỉ gây hại cho Hong Kong

13/06/2019 08:44 GMT+7

TTO - Báo chí Trung Quốc nói các cuộc biểu tình ở Hong Kong chỉ làm tổn hại tới danh tiếng của thành phố này và gọi đây là những hành động ‘vô trật tự’.

Báo Trung Quốc nói biểu tình vô trật tự, chỉ gây hại cho Hong Kong - Ảnh 1.

Cảnh sát dùng hơi cay để cản bước người biểu tình ngày 12-6 - Ảnh: REUTERS

Sau khi gần như im ắng về diễn biến xuống đường biểu tìnhHong Kong, hôm nay (13-6) truyền thông Trung Quốc đồng loạt đăng các bình luận về cuộc biểu tình quy mô lớn này.

"Chính tình trạng vô trật tự này sẽ làm tổn thương Hong Kong chứ không ảnh hưởng tới các đề xuất sửa đổi đối với dự luật dẫn độ" - báo China Daily viết.

Bài xã luận của China Daily nói dự luật dẫn độ của Hong Kong phù hợp với các công ước quốc tế, nhưng những người phản đối và các thế lực nước ngoài "dường như sẵn sàng phản đối vì mục đích riêng, gây hại cho nền pháp trị, sự an toàn của công chúng và công lý của thành phố".

Trong khi đó, Thời Báo Hoàn Cầu, một ấn bản của tờ Nhân Dân Nhật báo, đổ lỗi cho "các lực lượng chống đối cực đoan" và "các thế lực phương Tây đứng sau họ" cho việc kích động và chính trị hóa dự luật dẫn độ.

"Việc sử dụng chính trị đường phố không kiểm soát sẽ đẩy Hong Kong rơi vào tình trạng thụt lùi và náo động. Đây không phải là một hướng đi khôn ngoan dành cho Hong Kong" - Thời Báo Hoàn Cầu bình luận.

Luật dẫn độ gây tranh cãi ở Hong Kong - Nguồn: SCMP

Trước đó, ngày 12-6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh kiên quyết ủng hộ chính quyền Hong Kong thông qua dự luật dẫn độ và khẳng định bất cứ hành động nào làm ảnh hưởng đến Hong Kong đều chịu sự phản đối từ dư luận chính thống tại đặc khu này.

Cuộc biểu tình ngày 12-6 gần tòa nhà Hội đồng lập pháp Hong Kong biến thành bạo lực khi cảnh sát và người biểu tình đụng độ nhau. Theo Cục quản lý y viện Hong Kong, 72 người bị thương đã được đưa tới bệnh viện tính đến 22h tối cùng ngày.

Trong một diễn biến liên quan, Hong Kong đã đóng cửa các văn phòng chính quyền tại khu vực quận tài chính của thành phố cho đến hết tuần này sau cuộc biêu tình ngày 12-6. Trước đó, Hội đồng lập pháp Hong Kong đã thông báo hoãn vòng tranh luận thứ hai về dự luật dẫn độ.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) lên án các cuộc biểu tình leo thang thành bạo lực và kêu gọi khôi phục trật tự nhanh chóng trong thành phố.

Ông Trump nói gì về cuộc biểu tình ở Hong Kong? Ông Trump nói gì về cuộc biểu tình ở Hong Kong?

TTO - Tổng thống Trump nói rằng ông hiểu được lý do biểu tình của người dân Hong Kong, đồng thời hi vọng chính quyền Bắc Kinh và Hong Kong có thể giải quyết êm xuôi vấn đề.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận