Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Thủ tướng Anh lên tiếng: 'Lo ngại hậu quả dự luật dẫn độ của Hong Kong'

12/06/2019 21:50 GMT+7

TTO - Thủ tướng sắp mãn nhiệm Theresa May cho rằng dự luật dẫn độ giữa Hong Kong và Trung Quốc phải tôn trọng tinh thần đã được nêu trong tuyên bố chung có tính ràng buộc pháp lý giữa Trung Quốc và Anh năm 1984.

Thủ tướng Anh lên tiếng: Lo ngại hậu quả dự luật dẫn độ của Hong Kong - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May - Ảnh: REUTERS

Cuộc biểu tình rầm rộ chống lại dự luật dẫn độ ở Hong Kong đã buộc Anh, quốc gia từng cai trị Hong Kong trước khi trao trả cho Trung Quốc năm 1997, phải lên tiếng.

"Chúng tôi cảm thấy thật sự lo ngại về những hậu quả tiềm tàng của dự luật dẫn độ này, đặc biệt là khi Hong Kong là nơi có nhiều công dân Anh đang sinh sống", Thủ tướng Anh khẳng định trong tuyên bố được phát đi chiều 12-6.

"Điều quan trọng nhất là các thỏa thuận dẫn độ ở Hong Kong phải phù hợp với các quyền và sự tự do đã được nêu trong tuyên bố chung giữa Anh và Trung Quốc năm 1984", bà May nói.

Sau tuyên bố của bà May, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt tiếp tục đăng đàn, kêu gọi tất cả các bên bình tĩnh. Ông Hunt cho rằng chính quyền Hong Kong nên lắng nghe những lo ngại của người dân về dự luật dẫn độ.

"Các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Hong Kong là một dấu hiệu rõ ràng về sự quan tâm của công chúng trước những thay đổi được đề xuất đối với luật dẫn độ. Tôi kêu gọi các bên giữ bình tĩnh và hòa bình", ngoại trưởng Anh lên tiếng.

"Tôi kêu gọi chính phủ Hong Kong lắng nghe những lo ngại của người dân và các quốc gia khác trong cộng đồng quốc tế.

Điều cần thiết là chính quyền phải tham gia vào cuộc đối thoại có ý nghĩa và thực hiện các bước đi để bảo vệ các quyền, sự tự do và mức độ tự chủ cao của Hong Kong, những thứ đã làm vùng đất này trở nên nổi tiếng trên thế giới. 

Phát huy nguyên tắc một quốc gia, hai chế độ, như đã nêu trong tuyên bố chung có tính ràng buộc pháp lý giữa Trung Quốc và Anh, là điều cực kì quan trọng cho những thành công trong tương lai của Hong Kong", ông Hunt khẳng định.

Trong diễn biến khác liên quan, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng lên tiếng, khẳng định bà "bị sốc khi cảnh sát Hong Kong bắn đạn cao su vào những người biểu tình ôn hòa". Bà nhấn mạnh "một Đài Loan tự do sẽ ủng hộ một Hong Kong tự do".

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời. Hồi đầu năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan về với Trung Quốc và gợi ý mô hình "một quốc gia, hai chế độ" với vùng lãnh thổ này. Ông Tập cũng tuyên bố sẽ không loại trừ biện pháp vũ lực để chống lại những thế lực chủ trương độc lập cho Đài Loan.

Đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình ở Hong Kong Đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình ở Hong Kong

TTO - Cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở Hong Kong biến thành bạo lực sau khi người biểu tình ném nhiều đồ vật về phía cảnh sát, trong khi cảnh sát dùng hơi cay và dùi cui để đối phó.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận