Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình ở Hong Kong

12/06/2019 15:57 GMT+7

TTO - Cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở Hong Kong biến thành bạo lực sau khi người biểu tình ném nhiều đồ vật về phía cảnh sát, trong khi cảnh sát dùng hơi cay và dùi cui để đối phó.

Đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình ở Hong Kong - Ảnh 1.

Người biểu tình phản ứng khi cảnh sát dùng hơi cay ngăn chặn ngày 12-6 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP cho hay cảnh sát đã sử dụng hơi cay và dùi cui đối phó với những người biểu tình tìm cách đi vào tòa nhà Hội đồng lập pháp Hong Kong (Legco) khi cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ biến thành bạo lực.

Cuộc đụng độ diễn ra vào khoảng 15h chiều 12-6 (giờ địa phương) - tức hạn chót mà người biểu tình đặt ra để chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong rút lại dự luật cho phép dẫn độ tới Trung Quốc đại lục.

Người biểu tình đã sử dụng dù để che chắn khi tiếp cận các cảnh sát chống bạo động đang bảo vệ tòa nhà Hội đồng lập pháp Hong Kong. Họ ném nhiều vật thể về phía cảnh sát trong lúc hai bên đụng độ nhau.

Trước đó cùng ngày, hình ảnh báo chí đăng tải còn cho thấy cảnh sát xịt vòi rồng vào một người biểu tình gần trụ sở chính quyền.

Theo báo South China Morning Post, với số lượng ít hơn nhiều so với người biểu tình, các lực lượng chiến thuật đặc biệt của chính quyền buộc phải rút vào trong các tòa nhà chính quyền và để người biểu tình chiếm giữ đại lộ Tim Wa.

Cảnh sát dùng hơi cay để đuổi người biểu tình - Video: AFP

"Cố lên! Người Hong Kong!" là câu nói được nhiều người biểu tình hô to để phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi của chính quyền Hong Kong.

Những người biểu tình trên đường Harcourt đã giúp đưa những người bị trúng hơi cay tới địa điểm sơ cứu. Theo SCMP, cuộc biểu tình làm nhớ lại "Phong trào dù vàng" diễn ra hồi năm 2014 khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát.

Trước đó đầu ngày, các quan chức tại Hội đồng lập pháp Hong Kong đã thông báo sẽ dời vòng tranh luận thứ 2 về dự luật dẫn độ "sang một ngày trễ hơn".

Đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình ở Hong Kong - Ảnh 3.

Trong mưa lớn, người biểu tình mang theo dù tham gia biểu tình và chiếm giữ các con đường lớn ở Hong Kong ngày 12-6 - Ảnh: AFP

Đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình ở Hong Kong - Ảnh 4.

Cảnh sát dùng hơi cay ngăn chặn những người biểu tình đang tụ tập - Ảnh: REUTERS

Đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình ở Hong Kong - Ảnh 5.

Người biểu tình phản ứng với hơi cay - Ảnh: REUTERS

Đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình ở Hong Kong - Ảnh 6.

Cảnh sát dùng vòi xịt nước để cản bước người biểu tình ở Hong Kong ngày 12-6 - Ảnh: REUTERS

Đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình ở Hong Kong - Ảnh 7.

Cảnh sát xịt vòi rồng vào một người biểu tình ngày 12-6 - Ảnh: AFP

Đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình ở Hong Kong - Ảnh 8.

Cuộc biểu tình ôn hòa cuối cùng đã biến thành bạo lực - Ảnh: SCMP

Đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình ở Hong Kong - Ảnh 9.

Biển người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ của chính quyền Hong Kong ngày 12-6 - Ảnh: REUTERS

Chuyện gì xảy ra nếu dự luật dẫn độ của Hong Kong được thông qua? Chuyện gì xảy ra nếu dự luật dẫn độ của Hong Kong được thông qua?

TTO - Sự hấp dẫn của Hong Kong trong mắt các nhà đầu tư và du khách nước ngoài giảm đi hay bản sắc của Hong Kong bị ảnh hưởng đang nằm trong số những lo ngại hàng đầu liên quan tới dự luật dẫn độ vừa được đề xuất.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận