Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Ông Trump nói gì về cuộc biểu tình ở Hong Kong?

13/06/2019 07:12 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump nói rằng ông hiểu được lý do biểu tình của người dân Hong Kong, đồng thời hi vọng chính quyền Bắc Kinh và Hong Kong có thể giải quyết êm xuôi vấn đề.

Ông Trump nói gì về cuộc biểu tình ở Hong Kong? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 12-6 - Ảnh: AP

"Tôi hi vọng họ (Hong Kong) sẽ có thể giải quyết vấn đề với Trung Quốc" - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 12-6 (giờ Mỹ) và cho biết ông đã xem qua cuộc biểu tình "quy mô lớn" ở Hong Kong.

Nhà lãnh đạo Mỹ chia sẻ ông hiểu được "nguyên nhân biểu tình". Tuy nhiên, khi được hỏi liệu cuộc biểu tình đã gửi thông điệp gì tới Bắc Kinh hay không, ông Trump nói một cách né tránh: "Tôi không biết họ (người Hong Kong) gửi thông điệp gì. Ý của tôi là họ đang tổ chức biểu tình mà thôi!".

Theo báo South China Morning Post, đây là lần đầu tiên ông Trump có các phát ngôn công khai liên quan tới dự luật dẫn độ của Hong Kong. Dự luật gây tranh cãi này đã bị một số nghị sĩ, quan chức Mỹ cùng các quan chức châu Âu chỉ trích, đồng thời kéo theo các cuộc biểu tình ở ít nhất 29 thành phố trên thế giới.

Hãng tin AFP nhận định phản ứng của ông Trump với các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Hong Kong có phần "thận trọng" trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cứu vớt được thỏa thuận thương mại khi mà các cuộc đàm phán song phương rơi vào bế tắc.

Sau khi diễn ra một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử Hong Kong hôm 9-6 với ước tính hơn 1 triệu người tham gia, người dân Hong Kong tiếp tục đổ ra đường biểu tình hôm 12-6, khiến Hội đồng lập pháp Hong Kong phải hoãn vòng tranh luận thứ 2 về dự luật dẫn độ.

Cảnh sát dùng hơi cay để đuổi người biểu tình - Video: AFP

Cảnh sát đã sử dụng hơi cay, đạn cao su và dùi cui để đối phó những người biểu tình bên ngoài tòa nhà Hội đồng lập pháp Hong Kong, khiến hơn 70 người bị thương.

Washington đã kêu gọi "tất cả các bên kiềm chế và tránh dùng bạo lực". Trong cuộc họp báo ngày 12-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng chính quyền Hong Kong cần tôn trọng quyền tự do biểu đạt và "quyền tụ tập ôn hòa của người dân".

Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway cho biết Tổng thống Trump có thể sẽ nêu vấn đề biểu tình ở Hong Kong với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng này.

Hong Kong hỗn loạn, trấn áp gạch đá giữa cảnh sát và người biểu tình Hong Kong hỗn loạn, trấn áp gạch đá giữa cảnh sát và người biểu tình

TTO - 'Chính quyền và cảnh sát điên cả rồi! Lâm Trịnh Nguyệt Nga, bà muốn bao nhiêu máu nữa phải đổ xuống mới chịu bỏ cái dự luật này?', Doãn Triệu Kiên, một nghị sĩ Hong Kong tham gia biểu tình, hét lớn.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận