Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Trung Quốc tiếp chuyên gia Mỹ nhưng không hứa cho đi Vũ Hán

17/02/2020 20:04 GMT+7

TTO - Đoàn chuyên gia WHO gồm các chuyên gia Mỹ sẽ được đưa đi Bắc Kinh, Tứ Xuyên và Quảng Đông để đánh giá về công tác chống dịch COVID-19 của Trung Quốc. Bắc Kinh không đả động gì tới khả năng đi vùng dịch Hồ Bắc.

Trung Quốc tiếp chuyên gia Mỹ nhưng không hứa cho đi Vũ Hán - Ảnh 1.

Nhân viên y tế kiểm tra từng căn nhà ở Vũ Hán để bảo đảm không bỏ sót bất kỳ người bệnh nào - Ảnh: REUTERS

Theo thông báo ban đầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đoàn chuyên gia của tổ chức này tới Trung Quốc gồm 12 người và sẽ hội quân với 12 chuyên gia của Trung Quốc thành một nhóm lớn để xuống địa phương.

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 17-2 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng xác nhận có chuyên gia Mỹ trong đoàn của WHO.

Các chuyên gia sẽ được đưa đi đánh giá công tác chống dịch, điều tra về khả năng lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) tại Bắc Kinh, Tứ Xuyên và Quảng Đông từ ngày 17-2.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc không đả động gì tới khả năng nhóm chuyên gia sẽ được đưa tới Vũ Hán - nơi đầu tiên phát dịch - hoặc các địa phương khác ở Hồ Bắc.

Tính đến hết ngày 16-2, toàn tỉnh Hồ Bắc có 58.182 ca nhiễm và 1.696 ca tử vong, trong đó thành phố Vũ Hán chiếm 71% số trường hợp mắc bệnh và 77% số ca tử vong.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), tất cả chuyên gia trong nhóm của WHO đã tới Trung Quốc hồi cuối tuần trước và gặp gỡ các quan chức Trung Quốc để thảo luận về tình hình dịch bệnh.

Một hội nghị chuyên đề đã được NHC tổ chức trong ngày 16-2 với sự tham dự của gần 80 người. Đại diện NHC đã báo cáo vắn tắt về các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát COVID-19, đồng thời cam kết hợp tác với cộng đồng quốc tế để giải quyết những thách thức mà dịch bệnh đặt ra cũng như hoan nghênh những đề xuất từ đội ngũ chuyên gia WHO.

Trung Quốc đã liên tục khẳng định hoan nghênh tất cả sự tham gia của các chuyên gia quốc tế trong nỗ lực chống dịch COVID-19. Ở chiều ngược lại, Mỹ thể hiện sự thất vọng vì Trung Quốc không gởi lời mời chính thức tới các chuyên gia Mỹ.

Bất đồng này dẫn tới căng thẳng khi một quan chức Nhà Trắng tỏ ra nghi ngờ về số người nhiễm bệnh do Trung Quốc công bố mỗi ngày và chỉ trích Bắc Kinh thiếu minh bạch với thế giới.

Vì sao Washington không tin số liệu corona của Trung Quốc? Vì sao Washington không tin số liệu corona của Trung Quốc?

TTO - Dù Trung Quốc được nhận xét đã minh bạch hơn về số liệu trong đợt bùng phát dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới, chính quyền Mỹ vẫn không tin tưởng Bắc Kinh.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận