Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Nhớ ơn Nhật, Trung Quốc nói sẵn sàng giúp chống dịch COVID-19

17/02/2020 19:43 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17-2 tuyên bố sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 và cung cấp các hỗ trợ cần thiết khi tình hình dịch bệnh ở Nhật Bản diễn biến phức tạp.

Nhớ ơn Nhật, Trung Quốc nói sẵn sàng giúp chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố được đưa ra trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh ngày 17-2. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết đang theo dõi sát tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) ở Nhật Bản.

Ông này khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng cung cấp các hỗ trợ cần thiết cho những địa phương có nhiều người bệnh ở Nhật Bản, nếu số ca nhiễm tăng vọt. Trung Quốc cũng sẵn lòng chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm phòng chống dịch COVID-19 với Nhật Bản.

Đài CGTN của Trung Quốc dẫn lời ông Cảnh Sảng khẳng định Bắc Kinh rất cảm kích hành động hỗ trợ của Tokyo khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc. Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhận định "virus không có biên giới nên cộng đồng quốc tế cần chung tay xử lý dịch bệnh do nó gây ra".

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc được đánh giá là đang trong giai đoạn ấm dần trở lại sau nhiều năm nguội lạnh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 4-2 đã gởi lời cảm ơn đến Chính phủ Nhật Bản vì đã hỗ trợ cho Trung Quốc khẩu trang, kính bảo hộ và đồ bảo hộ - những thứ rất cần thiết cho nhân viên y tế chống dịch. Nhật Bản còn thắp sáng tháp Skytree ở Tokyo bằng màu đỏ và xanh để cầu nguyện cho Trung Quốc.

Hiện có khoảng 60 ca dương tính với virus corona mới ở Nhật Bản, chưa tính 454 hành khách bị nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) trên du thuyền Diamond Princess đang thả neo tại cảng Yokohama của Nhật.

Chính quyền Nhật Bản ngày 14-2 cho biết sẽ tăng cường nỗ lực xét nghiệm và phòng chống dịch bệnh sau khi có trường hợp tử vong đầu tiên vì COVID-19 ở nước này và các ca nhiễm SARS-CoV-2 mới.

Để tránh tình trạng lây nhiễm chéo trên du thuyền Diamond Princess, nhà chức trách Nhật đã cho phép các hành khách lớn tuổi và âm tính với SARS-CoV-2 được phép lên đất liền.

Một số quốc gia như Mỹ, Canada đã tổ chức các chuyến bay đặc biệt để đưa công dân đi trên Diamond Princess về nước.

Kinh tế Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore chật vật vì COVID-19 Kinh tế Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore chật vật vì COVID-19

TTO - Dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19) đang là mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế châu Á. Trong khi Trung Quốc đã đề ra biện pháp giải vây cho doanh nghiệp, Singapore và Nhật Bản cùng đối diện với nguy cơ tăng trưởng suy giảm.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận