16/02/2020 12:22 GMT+7

Thêm 70 người nhiễm COVID-19 trên du thuyền ở Nhật, Canada thuê máy bay rước về

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Số người nhiễm bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19) trên du thuyền Diamond Princess đã tăng lên 355 người. Canada, Mỹ và Hong Kong đều công bố kế hoạch đưa máy bay tới sơ tán công dân.

Thêm 70 người nhiễm COVID-19 trên du thuyền ở Nhật, Canada thuê máy bay rước về - Ảnh 1.

Một nhóm hành khách trên du thuyền Diamond Princess hôm 15-2 - Ảnh: AP

Ngày 16-2, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho hay có thêm 70 người trên du thuyền Diamond Princess neo đậu ở Yokohama, phía nam thủ đô Tokyo, dương tính với virus corona chủng mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19) trên du thuyền này lên tới 355 người.

Du thuyền Diamond Princess, thuộc sở hữu của Tập đoàn Carnival có trụ sở ở Mỹ, đã bị cách ly kể từ lúc đến Yokohama hôm 3-2. Có khoảng 3.700 người trên tàu. Những người dương tính với virus corona chủng mới đã được chuyển tới các bệnh viện của Nhật Bản để chữa trị.

Trong một diễn biến liên quan, cuối ngày 15-2, Chính phủ Canada cho biết nước này đã thuê một máy bay tới Nhật Bản để sơ tán các công dân Canada còn đang bị cách ly trên du thuyền Diamond Princess.

"Quyết định này được đưa ra do tình huống khác thường mà hành khách đang đối mặt trên tàu Diamond Princess và để giảm bớt gánh nặng lên hệ thống chăm sóc y tế của Nhật Bản. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Carnival và Chính phủ Nhật Bản để hỗ trợ sơ tán" - trang Global News dẫn lại thông báo của Chính phủ Canada.

Những hành khách Canada nào có các triệu chứng cho thấy nhiễm virus corona chủng mới sẽ không được phép lên chuyến bay. Thay vào đó, họ sẽ được chuyển tới các trung tâm y tế của Nhật Bản để chữa trị.

Sau khi đến Canada, những hành khách trên máy bay sẽ phải trải qua quá trình cách ly dài 14 ngày.

Trước đó, Mỹ và Hong Kong cũng cho biết sẽ đưa máy bay tới sơ tán công dân rời Nhật Bản.

Kênh NBC News dẫn thông tin trích từ thư điện tử của đại sứ quán Mỹ ở Tokyo cho biết những hành khách Mỹ bị cách ly trên du thuyền Diamond Princess sẽ được sơ tán trong ngày 16-2.

"Máy bay sẽ đến Nhật Bản vào tối 16-2. Xe buýt sẽ đưa các bạn cùng hành lý của các bạn từ tàu tới địa điểm lên máy bay" - email gửi tới các hành khách có đoạn. Tuy nhiên, hành khách phải trải qua kiểm tra để đảm bảo không bị nhiễm bệnh mới được phép lên máy bay.

Cũng theo email này, máy bay sẽ hạ cánh tại căn cứ không quân Travis ở California. Một số hành khách sau đó sẽ tiếp tục được đưa tới căn cứ không quân Lackland ở Texas. Trong một tuyên bố từ hôm 7-2, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết có 428 công dân Mỹ trên du thuyền Diamond Princess.

Nhiều du thuyền Nhiều du thuyền 'né' cảng gần ổ dịch COVID-19 ở châu Á

TTO - Các hãng du thuyền đang gấp rút điều hướng các chuyến hải trình tại châu Á, tránh các cảng lớn như Thượng Hải, Hong Kong và Singapore vì dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận