Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Ông Tập Cận Bình: 'Chống dịch virus corona là vấn đề tôi chú ý nhất từ đầu năm'

15/02/2020 21:24 GMT+7

TTO - Hãng tin Tân Hoa xã bất ngờ đăng lại toàn văn một bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ hôm 3-2, trong đó cho biết ông Tập đã đặc biệt chú ý tới dịch viêm phổi ở Vũ Hán từ đầu tháng 1.

Ông Tập Cận Bình: Chống dịch virus corona là vấn đề tôi chú ý nhất từ đầu năm - Ảnh 1.

Ảnh chụp hôm 10-2 cho thấy ông Tập Cận Bình đến khu An Hoa Lý, quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh để kiểm tra và chỉ đạo các hoạt động phòng chống COVID-19 - Ảnh: Tân Hoa xã

Ngày 15-2, Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc bất ngờ dẫn lại toàn văn tiếng Hoa bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một cuộc họp của Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cuộc họp này diễn ra hôm 3-2, nhưng toàn văn bài phát biểu lại được công bố hôm nay.

Trước Tân Hoa xã, cùng ngày, toàn văn bài phát biểu này cũng được đăng trên tạp chí "Cầu Thị" của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong bài phát biểu này, ông Tập Cận Bình nói rằng từ ngày 7-1, ông đã chủ trì các cuộc họp của Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng Sản Trung Quốc để đưa ra các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19).

Phần đầu tiên của bài phát biểu có nội dung: "Sau khi dịch viêm phổi do virus corona chủng mới bùng phát ở Vũ Hán, vào ngày 7-1, tôi đã chủ trì một cuộc họp của Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, đưa ra yêu cầu đối với công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh.

Vào ngày 20-1, tôi đã đặc biệt phát một chỉ thị về phòng ngừa và kiểm soát dịch, chỉ ra chúng ta cần coi trọng cao độ dịch bệnh, toàn lực làm tốt công tác phòng chống, yêu cầu đảng ủy, chính quyền và cơ quan liên quan các cấp đặt sự an toàn sinh mạng và sức khỏe của quần chúng nhân dân lên trên hết, áp dụng các biện pháp hữu hiệu thiết thực, kiên quyết ngăn dịch bệnh lây lan.

Vào ngày 22-1, nhận thấy dịch bệnh lây lan nhanh chóng và công tác phòng chống đối diện thách thức nghiêm trọng, tôi rõ ràng đã yêu cầu tỉnh Hồ Bắc tiến hành kiểm soát nghiêm khắc và toàn diện đối với luồng người đi ra bên ngoài.

Ngày đầu tiên của tháng này, một lần nữa tôi chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc để tiến hành tái nghiên cứu, tái triển khai, tái huy động đối với việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là công tác điều trị cho người nhiễm bệnh, đồng thời tôi đã quyết định thành lập nhóm lãnh đạo công tác ứng phó dịch của trung ương".

Một điểm quan trọng trong bài phát biểu này là giới lãnh đạo Trung Quốc đã chú ý tới dịch bệnh nghiêm trọng ở tỉnh Hồ Bắc ít nhất từ đầu tháng 1-2020. Trong khi đó, nhiều ca nhiễm đã được báo cáo tại tỉnh Hồ Bắc trong khoảng cuối tháng 12-2019.

Trong bài phát biểu trên, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh: "Từ ngày đầu tiên của năm đến nay, việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh là vấn đề tôi chú ý nhất. Tôi luôn theo sát tình hình dịch bệnh lây lan và công tác phòng chống, liên tục đưa ra các chỉ thị bằng lời".

Bài phát biểu này được công bố vào thời điểm đáng chú ý khi hàng chục ngàn ca nhiễm virus corona chủng mới đã được báo cáo trên toàn Trung Quốc. Trong khi đó, hơn 1.500 người đã tử vong ở Trung Quốc đại lục tính tới ngày 15-2.

Trước đó, nhiều nhân vật cấp cao tại tỉnh Hồ Bắc đã bị cách chức. Cụ thể, truyền thông Trung Quốc hôm 11-2 đưa tin ông Trương Tấn - bí thư đảng ủy Ủy ban Y tế Hồ Bắc, và bà Lưu Anh Tư - giám đốc Ủy ban Y tế Hồ Bắc - bị cách chức vì tắc trách trong công tác chống dịch tại địa phương.

Hai ngày sau, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hồ Bắc Tưởng Siêu Lương và Bí thư Thành ủy thành phố Vũ Hán Mã Quốc Cường cũng bị cách chức và bị thay thế.

Trong bài phát biểu trên, ông Tập nêu: "Nhìn chung, phán đoán của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc về tình hình dịch bệnh là chính xác, các kế hoạch công tác là kịp thời, biện pháp được áp dụng cũng hiệu quả".

Chủ tịch Tập Cận Bình đã liệt kê ra 4 điểm chính để chứng minh điều đó, gồm các điểm: "Liên quan tình hình phòng chống dịch và việc làm tốt công tác trọng điểm trong phòng chống dịch", "Liên quan tới việc làm tốt công tác giữ gìn ổn định xã hội", "Liên quan tới việc làm tốt công tác giáo dục tuyên truyền và dẫn dắt dư luận", "Liên quan tới việc giữ nền kinh tế vận hành ổn định".

Ông Tập Cận Bình: Thắng virus corona xong, Trung Quốc càng Ông Tập Cận Bình: Thắng virus corona xong, Trung Quốc càng 'phồn vinh hưng thịnh'

TTO - Trong cuộc điện đàm với lãnh đạo Indonesia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc thậm chí sẽ thịnh vượng hơn sau khi vượt qua được dịch bệnh do virus corona chủng mới.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận