Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Trung Quốc thả hết gái mại dâm đang bị giam giữ trong trại

29/12/2019 11:10 GMT+7

TTO - Từ ngày 29-12, Trung Quốc hủy bỏ hình phạt giam giữ, cải tạo đối với các đối tượng tham gia hoạt động mua bán dâm. Tất cả những người đang bị quản thúc được thả ngay lập tức.

Trung Quốc thả hết gái mại dâm đang bị giam giữ trong trại - Ảnh 1.

Các đối tượng tham gia mua bán dâm ở Trung Quốc trước đây thường bị bắt lao động trong các trung tâm giáo dục - dạy nghề - Ảnh: AFP

Theo Đài BBC, đây là một thay đổi đáng chú ý trong hệ thống luật của Trung Quốc. Trước thời điểm này, công an có quyền bắt giữ và đưa người bán dâm/mua dâm vào các trung tâm phục hồi nhân phẩm đến 2 năm. Tại đấy, họ có thể bị bắt gia công đồ chơi, hàng hóa gia dụng như một hình phạt.

Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin toàn bộ hệ thống giam giữ - cải tạo này sẽ ngừng hoạt động trong ngày hôm nay (29-12). Những người đang bị quản thúc sẽ được thả lập tức.

Dù vậy, mại dâm vẫn tiếp tục bị xem là bất hợp pháp ở Trung Quốc, hình phạt cao nhất là 15 ngày giam và 5.000 nhân dân tệ tiền phạt (trên 16 triệu).

Bình luận nhân sự kiện này, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng hệ thống "giam giữ và giáo dục" đã giúp duy trì "một bầu không khí và trật tự xã hội tốt" trong hơn 20 năm qua, nhưng theo thời gian hệ thống này đã trở nên lỗi thời.

Hồi năm 2013, một khảo sát của tổ chức phi chính phủ Asia Catalyst phát hiện rằng hình phạt dành cho mại dâm ở Trung Quốc hầu như không có hiệu quả; 30/30 đối tượng họ phỏng vấn đều quay lại nghề cũ sau khi được thả. 

Đó là chưa kể đến tiêu cực có thể nảy sinh trong lực lượng công an khi họ chạy theo thành tích "bắt tội phạm", đặc biệt gây tổn hại đối với những phụ nữ bán dâm thân yếu, thế cô.

Bà Shen Tingting, giám đốc Asia Catalyst, nhận xét chính quyền Trung Quốc đã có một bước đi tích cực tiến tới bảo vệ quyền lợi cho lao động tình dục, mặc dù còn rất nhiều việc phải làm.

"Luật Trung Quốc chủ yếu cấm và dẹp bỏ mại dâm thay vì tạo ra khung pháp lý để bảo vệ sức khỏe, an toàn cho những người làm nghề này" - bà Shen bình luận.

Đại biểu đề xuất nghiên cứu cấp quốc gia về mại dâm Đại biểu đề xuất nghiên cứu cấp quốc gia về mại dâm Giáo hoàng nói về nạn mại dâm khi hành lễ ở Thái Lan Giáo hoàng nói về nạn mại dâm khi hành lễ ở Thái Lan Gái mại dâm Trung Quốc Gái mại dâm Trung Quốc 'hết đát' mới dạt sang châu Âu?
PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận