Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Giáo hoàng nói về nạn mại dâm khi hành lễ ở Thái Lan

22/11/2019 05:46 GMT+7

TTO - Trong ngày thứ hai của chuyến thăm 4 ngày tới Thái Lan, Giáo hoàng Francis đã nói đến sự tàn phá của nạn mại dâm đối với phụ nữ và trẻ em.

Giáo hoàng nói về nạn mại dâm khi hành lễ ở Thái Lan - Ảnh 1.

Giáo hoàng thực hiện nghi thức dâng thánh lễ ở Sân vận động quốc gia Supachalasai ở thủ đô Bangkok vào chiều 21-11 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, trong buổi dâng thánh lễ với 60.000 tín đồ tại Sân vận động quốc gia Supachalasai ở thủ đô Bangkok, Giáo hoàng nói: "Ta đặc biệt nghĩ đến những đứa trẻ và những phụ nữ bị cuốn vào nạn mại dâm và buôn người, bị chà đạp nhân phẩm theo ý nghĩa rõ ràng nhất; ta cũng nghĩ đến những người trẻ bị lệ thuộc vào ma túy".

Thái Lan có hoạt động kinh doanh mại dâm dù bị xem là bất hợp pháp nhưng vẫn hiện hữu ở các điểm thu hút đông khách du lịch. Theo ước tính không chính thức có hàng trăm ngàn người (cả nam lẫn nữ) hoạt động trong ngành kinh doanh thân xác tại quốc gia Đông Nam Á này.

Còn theo báo cáo mới nhất trong năm 2019 của Cơ quan LHQ chống ma túy và tội ác, khu vực Đông Nam Á vẫn còn nạn bóc lột tình dục đối với người vị thành niên. Tính ra có đến gần 70% nạn nhân của nạn bóc lột tình dục là người ở tuổi dưới tuổi hợp pháp.

Giáo hoàng nói về nạn mại dâm khi hành lễ ở Thái Lan - Ảnh 2.

Giáo hoàng đi trên chiếc xe đặc biệt của ngài chào giáo dân đến dự buổi dâng thánh lễ ở Sân vận động quốc gia Supachalasai ở thủ đô Bangkok - Ảnh: REUTERS

Chuyến thăm của Giáo hoàng Francis đánh dấu kỷ niệm 350 năm thành lập nhà thờ Công giáo đầu tiên ở Thái Lan và đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Giáo hội Cơ đốc giáo La Mã đến Thái Lan trong 35 năm qua, sau chuyến thăm của Giáo hoàng John Paul II năm 1984.

Sáng 21-11 Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã đóp tiếp Giáo hoàng Francis tại Tòa nhà Chính phủ với nghi thức thảm đỏ và có sự tham dự của các quan chức hàng đầu của nước này.

Giáo hoàng nói về nạn mại dâm khi hành lễ ở Thái Lan - Ảnh 3.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha (phải) đã đóp tiếp Giáo hoàng Francis tại Tòa nhà Chính phủ với nghi thức thảm đỏ - Ảnh: REUTERS

Giáo hoàng Francis cũng đã có các cuộc gặp với đại diện của các tổ chức dân sự và ngoại giao đoàn, thăm Đức Tăng thống của Phật giáo Thái Lan Somdet Phra Ariyavongsagatanana IX tại chùa Wat Ratchabophit Sathit Maha Simaram. 

Phát biểu trước các đại diện tổ chức dân sự, các quan chức và các nhà ngoại giao, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh việc ông thăm Đức Tăng thống Phật giáo Thái Lan cho thấy "tầm quan trọng và sự cấp bách của việc thúc đẩy tình hữu nghị và đối thoại giữa các tôn giáo".

Thái Lan là quốc gia theo Phật giáo với hơn 95% dân số theo đạo Phật. Có 300.000 nhà sư ở Thái Lan tu hành trong 40.000 ngôi chùa.

Trong khi đó cộng đồng Công giáo tại Thái Lan hiện gồm khoảng 388.000 tín đồ, chiếm khoảng 0,58% trong tổng số 69 triệu dân ở nước này, với 662 linh mục cai quản 526 giáo xứ.

Giáo hoàng nói về nạn mại dâm khi hành lễ ở Thái Lan - Ảnh 4.

Giáo hoàng Francis thăm Đức Tăng thống của Phật giáo Thái Lan Somdet Phra Ariyavongsagatanana IX tại chùa Wat Ratchabophit Sathit Maha Simaram - Ảnh: REUTERS

Để đảm bảo an ninh cho chuyến thăm của Giáo hoàng, Thái Lan đã huy động 6.500 cảnh sát triển khai ở Bangkok và tỉnh Nakhon Pathom. An ninh được thắt chặt vào ngày 21 và 22-11 khi Giáo hoàng đến thăm 7 địa điểm ở Bangkok và 1 địa điểm ở tỉnh Nakhon Pathom.

Thái Lan và Vatican chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1969, nhưng giữa hai bên đã có lịch sử quan hệ lâu đời, từ thời kỳ Vua Narai của Vương quốc Ayutthaya. Hai bên trao đổi đại diện và thông điệp cho tới khi vương quốc này sụp đổ vào năm 1767. 

Quan hệ được nối lại năm 1851 khi Quốc vương Rama IV gửi một thông điệp ngoại giao đến Giáo hoàng Pius IX. Năm 1897, Quốc vương Rama V trở thành nhà vua đầu tiên của Thái Lan thăm Vatican và đã gặp Giáo hoàng Leo XIII.

Giáo hoàng nói về nạn mại dâm khi hành lễ ở Thái Lan - Ảnh 5.

Màn múa chào mừng của các cô gái Thái Lan trước buổi dâng thánh lễ của Giáo hoàng vào chiều 21-11 - Ảnh: REUTERS

Giáo hoàng nói về nạn mại dâm khi hành lễ ở Thái Lan - Ảnh 6.

Có đến 60.000 giáo dân tại Thái Lan lẫn đến từ các nước xung quanh có mặt ở SVĐ quốc gia Thái Lan để dự buổi dâng thánh lễ của Giáo hoàng vào chiều 21-11 - Ảnh: REUTERS

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận