Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Giáo hoàng có em gái làm phiên dịch khi thăm Thái Lan

20/11/2019 15:50 GMT+7

TTO - Giáo hoàng Francis đã đến sân bay Don Muang lúc trưa nay để bắt đầu chuyến thăm từ ngày 20 đến 23-11. Chuyến thăm được đặt mục tiêu khuyến khích đối thoại liên tôn giáo và giải trừ vũ khí hạt nhân.

Giáo hoàng có em gái làm phiên dịch khi thăm Thái Lan - Ảnh 1.

Sơ Ana Rosa Sivori làm phiên dịch cho Giáo hoàng khi ngài đến thăm Thái Lan - Ảnh: AP

Giáo hoàng Francis được Phó thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak và Ngoại trưởng Don Pramudwinai tiếp đón ở chân cầu thang máy bay.

Sơ Ana Rosa Sivori, một người em bà con của Giáo hoàng Francis, cũng có mặt trong đoàn đón. Sơ đã phụng sự hơn 50 năm qua ở Thái Lan và hiện đang dạy học ở trường Thánh Mary ở tỉnh Udon Thani.

Sơ và Giáo hoàng Francis có cùng ông cố nội. Sơ kể rằng khi gặp sơ ở chân thang máy bay, Giáo hoàng Francis có nói "Ta rất vui được gặp em và ước gì em làm phiên dịch cho ta".

Giáo hoàng có em gái làm phiên dịch khi thăm Thái Lan - Ảnh 2.

Sơ Ana Rosa Sivori đã phụng sự hơn 50 năm qua ở Thái Lan và hiện đang dạy học ở trường Thánh Mary ở tỉnh Udon Thani - Ảnh: REUTERS

Đây là chuyến thăm sau hơn 30 năm của một lãnh đạo Vatican đến Thái Lan. Giáo hoàng Jean-Paul II từng thăm Nhật vào năm 1981 và Thái Lan năm 1984.

Phát biểu với truyền thông sở tại vào ngày 19-11, Phó tư lệnh cảnh sát vùng đô thị Bangkok (MPB), Thiếu tướng cảnh sát Jirasan Kaewsaeng-ek cho biết sẽ hạn chế việc cấm đường, tuy nhiên những người điều khiển phương tiện cá nhân cần tránh những tuyến đường mà Giáo hoàng sẽ đi qua.

Chuyến thăm của Giáo hoàng Francis đánh dấu kỷ niệm 350 năm thành lập nhà thờ Công giáo đầu tiên tại Thái Lan.

Giáo hoàng có em gái làm phiên dịch khi thăm Thái Lan - Ảnh 3.

Giáo hoàng xoa đầu các em nhỏ ra đón ngài ở sân bay Don Muang - Ảnh: VATICAN MEDIA

Theo lịch trình, Giáo hoàng Francis sẽ gặp Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha; gặp gỡ chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn; thăm Đức Tăng thống của Phật giáo Thái Lan.

Ngoài ra, Giáo hoàng Francis cũng sẽ đến thăm bệnh viện St Louis, thăm những người khuyết tật và gặp các linh mục, tu sĩ, chủng sinh tại một số giáo xứ ở Thái Lan.

Đặc biệt, vào ngày 21-11, Giáo hoàng Francis sẽ đến thăm Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn và sau đó sẽ dâng thánh lễ với các tín đồ tại sân vận động quốc gia ở thủ đô Bangkok.

Giáo hoàng có em gái làm phiên dịch khi thăm Thái Lan - Ảnh 4.

Các tín đồ Công giáo từ Thượng Hải (Trung Quốc) sang Bangkok để chờ được dự buổi dâng thánh lễ với Giáo hoàng tại sân vận động quốc gia ở thủ đô Bangkok - Ảnh: REUTERS

Thiếu tướng Jirasan cho biết khoảng 40.000 người dự kiến sẽ đổ về các tuyến đường mà Giáo hoàng đi qua trong thành phố để chào đón. Ông Jirasan khuyến nghị những người có ý định ra đường chào đón Giáo hoàng trong dịp đó nên sử dụng phương tiện công cộng.

Theo ông Jirasan, Đơn vị phụ trách các vấn đề đặc biệt của MPB sẽ đảm nhiệm an ninh cho Giáo hoàng, song các sĩ quan của Cục Cảnh sát đặc biệt và kiểm soát đám đông cũng sẽ được triển khai.

Trong khi đó, Phó Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan Suwat Chaengyodsuk cho biết 6.500 cảnh sát được triển khai ở Bangkok và tỉnh Nakhon Pathom để đảm bảo an ninh cho chuyến thăm của Giáo hoàng Francis.

Giáo hoàng có em gái làm phiên dịch khi thăm Thái Lan - Ảnh 5.

Trẻ em Thái Lan háo hức chờ đón đoàn xe Giáo hoàng đi qua ở Bangkok - Ảnh: REUTERS

An ninh sẽ được thắt chặt vào ngày 21 và 22-11 khi Giáo hoàng đến thăm 7 địa điểm ở Bangkok và 1 địa điểm ở tỉnh Nakhon Pathom. Người dân khi đến những địa điểm mà Giáo hoàng đến thăm sẽ phải đi qua các điểm kiểm tra an ninh.

Trước đó, trong một thông điệp qua video được gửi đến người dân Thái Lan nhân dịp chuẩn bị tới thăm quốc gia Đông Nam Á này, Giáo hoàng Francis đã đề cao sự đóng góp của Thái Lan trong việc thúc đẩy hòa hợp và cùng tồn tại hòa bình, coi nước này là nguồn cảm hứng cho hòa bình và hòa hợp trong khu vực và trên toàn thế giới.

Mặc dù đại đa số người dân theo đạo Phật, chiếm 93% dân số, song cộng đồng Công giáo Thái Lan với 388.000 tín đồ, chiếm chưa đến 1% dân số và phần lớn cư trú ở miền Bắc, đang ngày càng có sức ảnh hưởng ở nước này.

Sau Thái Lan, ngày 23-11, Giáo hoàng Francis sẽ sang thăm Nhật Bản, cũng là quốc gia có số tín đồ Công giáo chiếm chưa đến 1% dân số.

Ngày 24-11 sẽ là một ngày dài của vị Giáo hoàng 82 tuổi khi ngài đi Nagasaki rồi sang Hiroshima, những nơi mà 74 năm trước, hai quả bom hạt nhân của Mỹ đã làm thiệt mạng 74.000 và 140.000 người.

Tại những nơi này, dự kiến ngài sẽ đưa ra lời kêu gọi thực thi các biện pháp dẫn đến loại trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. "Sử dụng vũ khí hạt nhân là vô đạo đức", Giáo hoàng đã phát biểu trong một video hướng đến người dân Nhật, phát đi hôm 18-11.

Giáo hoàng lên án "lòng tham vô độ" của chủ nghĩa tiêu dùng hiện đại Giáo hoàng lên án 'lòng tham vô độ' của chủ nghĩa tiêu dùng hiện đại Đức Giáo hoàng lên án vụ tấn công du khách Việt 'máu lạnh và tàn ác" Đức Giáo hoàng lên án vụ tấn công du khách Việt "máu lạnh và tàn ác' Giáo hoàng khuyến khích người trẻ phát biểu chính kiến Giáo hoàng khuyến khích người trẻ phát biểu chính kiến
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận