Chủ nhật, ngày 12 tháng 7 năm 2020

Giáo hoàng Francis ký luật ngăn lạm dụng trẻ em ở Vatican và các đại sứ quán

30/03/2019 07:28 GMT+7

TTO - Giáo hoàng Francis đã ký luật buộc phải báo cáo sự lạm dụng trẻ em trong nội bộ Vatican và các đại sứ quán Vatican trên toàn thế giới.

Giáo hoàng Francis ký luật ngăn lạm dụng trẻ em ở Vatican và các đại sứ quán - Ảnh 1.

Đức Giáo hoàng Francis tại Vatican ngày 29-3 - Ảnh: REUTERS

Những thay đổi pháp lý ngày 29-3 trên, theo Reuters, phản ánh mong muốn cho thấy Giáo hội Công giáo cuối cùng cũng đã hành động chống lại việc lạm dụng trẻ em sau nhiều thập kỷ tai tiếng trên khắp thế giới.

Luật buộc cấp trên và những người cùng làm việc có nghĩa vụ trình báo các vụ lạm dụng; trừng phạt bằng các hình thức như sa thải, nộp phạt hoặc bỏ tù những trường hợp không báo cáo lạm dụng; đề xuất hỗ trợ nạn nhân và gia đình.

Ngoài ra luật cũng bao gồm các điều khoản bảo vệ những người lớn dễ bị tổn thương.

Đây là lần đầu tiên Vatican công bố một chính sách chi tiết và thống nhất về cách bảo vệ trẻ em trong nội bộ Vatican và các đại sứ quán cùng các trường đại học của Vatican bên ngoài quốc gia này.

Uy tín của Giáo hội bị suy giảm nhiều vì những bê bối lạm dụng tại Ireland, Chile, Úc, Pháp, Mỹ, Ba Lan, Đức và nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới. Vatican cũng phải chi hàng tỉ USD tiền bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân và bị buộc phải đóng cửa nhiều giáo xứ.

Các Hồng y cấp cao trong Giáo hội cũng liên quan đến nạn lạm dụng trẻ em. Tháng này Đức Hồng y George Pell bị bỏ tù 6 năm vì lạm dụng các bé trai tại Úc.

Các giám mục cấp cao từ khắp nơi trên thế giới đã gặp nhau tại Vatican tháng trước để thảo luận về một biện pháp chấm dứt tình trạng lạm dụng trẻ em.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận