Thứ 7, ngày 6 tháng 6 năm 2020

Đức Giáo hoàng tặng nửa triệu đô cho người di cư

28/04/2019 10:36 GMT+7

TTO - Đức Giáo hoàng Francis đã tặng 500.000 USD để hỗ trợ người di cư Trung Mỹ đang sống vạ vật ở Mexico, theo công bố của Vatican vào thứ bảy 27-4.

Đức Giáo hoàng tặng nửa triệu đô cho người di cư - Ảnh 1.

Đức Giáo hoàng Francis từng đến thăm người di cư đang ở tạm trên đảo Lesbos, Hi Lạp năm 2016 - Ảnh: AFP

Đài CNN dẫn thông báo từ Vatican cho biết số tiền này sẽ được sử dụng cho việc hỗ trợ nơi ở, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người di cư khu vực Trung Mỹ. Số tiền sẽ được chia ra cho 27 dự án trong 16 giáo phận và giáo đoàn Mexico.

"Những người đàn ông và phụ nữ, thường dắt theo con nhỏ, chạy trốn khỏi nghèo đói và bạo lực, hi vọng tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn ở Mỹ. Tuy nhiên, biên giới Mỹ vẫn đóng cửa với họ", Quĩ từ thiện Peter Pence của giáo hoàng nêu trong một tuyên bố.

Hiện gần 75.000 người di cư từ các nước Trung Mỹ như Honduras, El Salvador và Guatemala đã đến Mexico theo những đoàn người mà người ta gọi là "đoàn lữ hành" đã bị mắc kẹt, không thể vào Mỹ, không có nơi ăn ở hoặc phương cách sinh sống.

Giáo hội Công giáo cho biết đã cho hàng ngàn người di cư này tá túc trong các nhà nghỉ thuộc các giáo phận hoặc hội thánh.

"Thông tin trên truyền thông về tình trạng khẩn cấp này đã giảm đi cho nên sự trợ giúp cho người di cư từ các chính phủ và các cá nhân cũng giảm sút", thông tin từ Vatican cho biết.

Trong 27 dự án sẽ được nhận tiền quyên tặng từ giáo hoàng có 13 dự án đã được phê duyệt tiếp nhận viện trợ, gồm các dự án ở Nuevo Laredo, Tijuana và Nogales, giáp biên giới Mỹ; 14 dự án còn lại vẫn đang trong quá trình phê duyệt, theo bản thông cáo từ Vatican.

Đức Giáo hoàng tặng nửa triệu đô cho người di cư - Ảnh 2.

Giáo hoàng Francis chụp ảnh cùng người di cư - Ảnh: REUTERS

Vào tháng 7-2018, Đức Giáo hoàng Francis từng tặng 10.000 euro để giúp cho người dân Yemen đang tị nạn trên đảo Jeju của Hàn Quốc.

Khi đó, Đức tổng giám mục Xuereb, đại diện cho giáo hoàng, cũng kêu gọi người dân Hàn Quốc thể hiện lòng khoan dung và bác ái trong sự hòa hợp hoàn hảo với giáo huấn của Đức Giáo hoàng về người di cư và tị nạn.

Trong bài phát biểu chào mừng năm mới vào ngày 1-1-2018, Giáo hoàng Francis từng mô tả người nhập cư và người tị nạn là những người “yếu đuối nhất” và “cần được hỗ trợ nhất”. Ngài kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ họ.

“Vì hòa bình, vốn là quyền của tất cả mọi người, đã có nhiều người sẵn sàng mạo hiểm tính mạng, vượt qua những cuộc hành trình dài và nguy hiểm, sẵn sàng đối mặt với khó khăn. Chúng ta không được dập tắt hi vọng trong trái tim họ, chúng ta không nên dập tắt mong ước hòa bình của họ. Điều quan trọng là chúng ta cần cam kết để đảm bảo rằng người nhập cư, tị nạn và mọi người có được một tương lai hòa bình”, Giáo hoàng Francis nói.

Giáo hoàng người Argentina chọn tước hiệu giáo hoàng theo tên Thánh Phancis Assisi và cống hiến vì người nghèo. Ngài đã từ bỏ những thứ sang trọng như áo choàng trang trí da lông chồn và giày đỏ được vị tiền nhiệm là Giáo hoàng Benedict XVI mang và chú tâm giúp đỡ người nghèo túng.

Giáo hoàng lên án Giáo hoàng lên án 'lòng tham vô độ' của chủ nghĩa tiêu dùng hiện đại LHQ thông qua thỏa thuận toàn cầu để giải quyết khủng hoảng di cư LHQ thông qua thỏa thuận toàn cầu để giải quyết khủng hoảng di cư Ám ảnh với phận phụ nữ di cư chờ vào Mỹ Ám ảnh với phận phụ nữ di cư chờ vào Mỹ
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận