Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Đức Giáo hoàng lên án vụ tấn công du khách Việt "máu lạnh và tàn ác'

30/12/2018 12:34 GMT+7

TTO - Dư luận thế giới tiếp tục lên án vụ đánh bom đoàn khách du lịch Việt Nam gần khu kim tự tháp Giza, Ai Cập, làm 3 người Việt Nam thiệt mạng và 11 người bị thương.

Đức Giáo hoàng lên án vụ tấn công du khách Việt máu lạnh và tàn ác - Ảnh 1.

Binh lính Ai Cập canh gác hiện trường vụ đánh bom ở Giza - Ảnh: Reuters

Đức Giáo hoàng Francis ngày 29-12 đã lên án vụ đánh bom là “máu lạnh và tàn ác" và kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân bị thương, thiệt mạng, theo Vatican News.

Trong khi đó, nhiều nước tiếp tục bày tỏ sự phẫn nộ trước vụ tấn công. Chính phủ Ấn Độ lên án vụ tấn công khủng bố hèn nhát cướp đi sinh mạng của những người vô tội. New Delhi cũng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng và mong muốn những người bị thương sẽ nhanh chóng bình phục.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Tunisia nhấn mạnh "Tunisia ủng hộ mọi biện pháp của chính quyền Ai Cập chống các mối đe dọa khủng bố và đảm bảo ổn định và an ninh cho người dân cũng như du khách nước ngoài", đồng thời kêu gọi thế giới nỗ lực chống khủng bố.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, lúc 18h15 ngày 28-12 đã xảy ra một vụ đánh bom gần khu kim tự tháp Giza.

Đoàn xe chở 14 khách du lịch Việt Nam cùng một hướng dẫn viên người Việt của Công ty Saigontourist trên hành trình tham quan đã bị trúng bom gài bên lề đường làm 3 du khách người Việt thiệt mạng cùng một hướng dẫn viên người Ai Cập.

Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Rania Al-Mashat khẳng định bộ này sẽ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập để tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình của những khách du lịch bị thương trong vụ nổ bom vừa qua ở tỉnh Giza được đến quốc gia Bắc Phi này.

Đức Giáo hoàng lên án vụ tấn công du khách Việt máu lạnh và tàn ác - Ảnh 2.

Chiếc xe buýt chở du khách Việt Nam bị đánh bom - Ảnh: Reuters

Bị tấn công vì đi sai lộ trình?

Theo Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công, trong số 12 trường hợp bị thương, 10 người vẫn được điều trị trong bệnh viện (trong đó có 2 trường hợp bị gãy chân và một số bị hoảng loạn), trong khi 2 người đã được cơ quan đại diện đón về trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập để tiếp tục chăm sóc.

Cho đến thời điểm cuối ngày 29-12, đã có 8 người hoàn toàn bình phục và có thể về nước. Đại sứ cũng cho biết các cơ quan chức năng Ai Cập thông báo đang khẩn trương điều tra nhằm đưa thủ phạm vụ đánh bom ra ánh sáng trong thời gian sớm nhất.

Nhân dịp này, đại sứ cũng đã gửi lời khuyến cáo tới các du khách Việt Nam khi muốn đi du lịch tới Ai Cập. Trên thực tế, ngoài đoàn du lịch của Việt Nam vừa gặp nạn, chúng ta cũng có những đoàn Việt Nam khác đang ở thăm Ai Cập.

Đại sứ quán khuyến cáo các du khách nên tuân thủ lộ trình của chuyến đi đã được ấn định; đối với các đoàn sắp thăm Ai Cập trong thời gian tới, các công ty lữ hành và những người có mong muốn du lịch Ai Cập nên tính toán và cân nhắc thời điểm nhạy cảm hiện nay.

Trước đó, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly cho biết chiếc xe buýt bị tấn công đã không đi theo lộ trình định sẵn và có sự bảo vệ của cảnh sát mà không thông báo trước. Tuy nhiên, tài xế chiếc xe khẳng định không đi sai lộ trình.

Trên Daily News Egypt, cựu chủ tịch Liên đoàn Du lịch Ai Cập Elhamy El Zayat cũng cho rằng quả bom không nhắm trực tiếp vào ngành du lịch nước này mà được cài ngẫu nhiên trên đường.

Ai Cập cam kết giải quyết ổn thỏa cho thân nhân người Việt gặp nạn Ai Cập cam kết giải quyết ổn thỏa cho thân nhân người Việt gặp nạn

TTO - Trưa 29-12, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có buổi làm việc với Đại sứ Ai Cập tại Hà Nội, thúc đẩy nhanh chóng các biện pháp hỗ trợ công dân Việt Nam và các gia đình bị ảnh hưởng.

NGÔ HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận