Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Ai Cập diệt 30 tay súng khủng bố ở khu vực xe du khách Việt bị đánh bom

29/12/2018 17:53 GMT+7

TTO - An ninh Ai Cập đã tiêu diệt 30 tên khủng bố trong hai đợt truy quét tại khu vực Giza và 10 tên khác tại phía bắc bán đảo Sinai chỉ một ngày sau vụ đánh bom đẫm máu khiến 3 du khách Việt Nam thiệt mạng.

Ai Cập diệt 30 tay súng khủng bố ở khu vực xe du khách Việt bị đánh bom - Ảnh 1.

Cảnh sát Ai Cập bảo vệ quá trình di chuyển chiếc xe khách bị đánh bom khỏi hiện trường - Ảnh: AFP

Chiếc xe buýt chở khách du lịch Việt Nam bị tấn công khi đang di chuyển trên đường Marioutiya (hay El-Mayoutiya) thuộc quận Haram, khu vực Giza ở ngoại ô thủ đô Cairo chiều tối ngày 28-12. 3 du khách Việt Nam đã thiệt mạng, 11 người khác bị thương.

Vị trí chiếc xe bị tấn công cách khu vực các Kim Tự tháp Giza chưa đầy 4km. Thông tin ban đầu từ nhà chức trách Ai Cập nói chiếc xe buýt đã tự ý chuyển đổi lộ trình và di chuyển ngoài hành lang an toàn được an ninh bảo đảm, nhưng tài xế xe chở khách Việt (cũng bị thương trong vụ nổ bom) đã phản đối mạnh mẽ thông tin này từ chính quyền.

Chính quyền Cairo không nói rõ các phần tử khủng bố bị tiêu diệt ngày 29-12 có liên quan đến vụ khủng bố các du khách Việt Nam hay không. Hiện vẫn chưa có tổ chức nào tại Ai Cập đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ Ai Cập xác nhận đã hành động ngay khi nhận được thông tin tình báo cho biết các nhóm khủng bố chuẩn bị tấn công hàng loạt vào các địa điểm du lịch và nhà thờ.

Trong một tuyên bố, cơ quan này cho biết trong hai đợt bố ráp tại khu vực Giza - cùng khu vực mà chiếc xe khách chở người Việt bị đánh bom, lực lượng an ninh đã tiêu diệt 30 phần tử khủng bố và thu giữ nhiều vũ khí, nguyên liệu chế tạo bom.

Đợt truy quét còn lại diễn ra ở El-Arish - thủ phủ của khu vực bắc Sinai.

Ai Cập diệt 30 tay súng khủng bố ở khu vực xe du khách Việt bị đánh bom - Ảnh 2.

Đồ họa: VŨ HOÀNG/TTO

Kể từ tháng 2-2018, cảnh sát và quân đội Ai Cập đã mở các chiến dịch tấn công các nhóm vũ trang cực đoan trên bán đảo Sinai. Chính quyền Cairo tuyên bố đã tiêu diệt hơn 450 phần tử thánh chiến trung thành với khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng song cũng mất 30 nhân mạng.

Theo chuyên gia nghiên cứu về khủng bố Munir Adib, "vụ tấn công xe khách chở người Việt phơi bày cả mặt mạnh lẫn mặt yếu của lực lượng an ninh Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố. Quân đội và cảnh sát Ai Cập đã triệt tiêu hơn 80% khả năng của các nhóm khủng bố song vụ việc cho thấy chúng vẫn còn khả năng tiến hành các vụ tấn công lẻ tẻ".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận