Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Chuyên gia Ai Cập nói gì về vụ khủng bố xe chở khách Việt?

29/12/2018 09:07 GMT+7

TTO - Nhà nghiên cứu chính trị Mohammed Abu El Fadl nhận định thời điểm của vụ đánh bom xe chở du khách Việt Nam tại Ai Cập cho thấy những kẻ tấn công muốn triệt hạ ngành du lịch và hình ảnh Ai Cập.

Chuyên gia Ai Cập nói gì về vụ khủng bố xe chở khách Việt? - Ảnh 1.

Chiếc xe buýt bị rách toạc bên sườn sau vụ nổ - Ảnh: REUTERS

Ít nhất 4 người, trong đó có 3 du khách người Việt Nam đã thiệt mạng cùng hướng dẫn viên người Ai Cập và 11 người khác bị thương khi một thiết bị nổ tự chế đặt ở ven đường phát nổ khi chiếc xe chở những người này đi ngang.

Vụ tấn công xảy ra chiều tối ngày 28-12 (giờ địa phương), tức tối cùng ngày giờ Việt Nam khi chỉ còn hơn 3 ngày nữa là kết thúc năm 2018.

Theo hãng tin Reuters, đây là vụ tấn công khủng bố đầu tiên nhắm vào du khách nước ngoài ở Ai Cập trong hơn một năm qua và nó lại xảy ra vào lúc ngành du lịch của Ai Cập vừa phục hồi sau những bất ổn trong nước từ sự kiện nổi dậy "Mùa xuân Ả rập" năm 2011. Du lịch là nguồn thu ngân sách chính của Ai Cập.

"Thời điểm tấn công - vài ngày trước năm mới, cho thấy những kẻ tấn công muốn tạo ra một cú sốc kinh tế và chính trị sau khi các chiến dịch trấn áp khủng bố tại bán đảo Sinai của chính quyền Cairo đã đạt được những thành công đáng kể" - ông Mohammed Abu El Fadl nói với đài Sky News Ả rập.

"Nó không chỉ nhằm mục đích là gây bối rối cho chính quyền Ai Cập mà còn chủ tâm đánh gục ngành du lịch vừa hồi phục và bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc trong năm 2018 của Ai Cập" - chuyên gia El Fadl nhận định.

Chuyên gia Ai Cập nói gì về vụ khủng bố xe chở khách Việt? - Ảnh 2.

Đồ họa: VŨ HOÀNG/TTO

Vụ tấn công xảy ra khi xe buýt chở các du khách Việt Nam đến xem một buổi trình diễn ánh sáng và âm thanh ở Đại kim tự tháp Giza. Chiếc xe gặp nạn khi đang di chuyển trên đường Mariyutiya Street thuộc quận Al-Haram (Cairo, Ai Cập).

Trong cuộc họp báo ngay sau vụ việc, Thủ tướng Ai Cập Mustapha Medbouli cho biết đã liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập song khẳng định chiếc xe buýt chở khách Việt đã tự ý đổi lộ trình mà không báo cáo và di chuyển ngoài khu vực được an ninh Ai Cập bảo vệ.

Tài xế xe buýt người Ai Cập đã phủ nhận thông tin trên và nhấn mạnh rằng đã lái xe theo đúng lộ trình an toàn quy định.

Tuy nhiên, theo chuyên gia El Fadl, vụ tấn công "đã cho thấy sự yếu kém của nhà chức trách Ai Cập trong cuộc đối đầu với khủng bố".

Hiện trường vụ đánh bom - Nguồn: YOUTUBE

Dù chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm, ông El Fadl suy đoán dựa vào thời điểm tấn công và thông điệp của những kẻ tấn công, "có thể đó là các tổ chức như Anh em Hồi giáo, phong trào Hamas hoặc các chân rết của chúng".

Mặc dù vậy, chuyên gia nghiên cứu khủng bố Munir Adib cho rằng các biện pháp an ninh được siết chặt trước thềm giáng sinh đã khiến những kẻ khủng bố không thể tiến hành vụ tấn công ở một địa điểm khác, có tầm quan trọng hơn.

Theo ông Adib, kẻ tấn công đã lựa chọn mục tiêu là một chiếc xe buýt chở khách du lịch nước ngoài và địa điểm gắn thiết bị nổ tự chế là một khu dân cư nằm ngoài các con đường chính dẫn tới Đại kim tự tháp Giza, nơi có nhiều khách sạn và cửa hàng đông đúc.

"Nó cho thấy các tổ chức khủng bố cực đoan đã mất khả năng tấn công các khu vực trọng yếu tại Ai Cập" - ông Adib nhận xét.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, "vụ tấn công phơi bày cả mặt mạnh lẫn mặt yếu của lực lượng an ninh Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố. Quân đội và cảnh sát Ai Cập đã triệt tiêu hơn 80% khả năng của các nhóm khủng bố song vụ việc cho thấy chúng vẫn còn khả năng tiến hành các vụ tấn công lẻ tẻ".

Hiện trường kinh hoàng vụ đánh bom ít nhất 4 người thiệt mạng ở Ai Cập Hiện trường kinh hoàng vụ đánh bom ít nhất 4 người thiệt mạng ở Ai Cập Ai Cập chật vật gượng dậy du lịch sau nhiều vụ tấn công khủng bố Ai Cập chật vật gượng dậy du lịch sau nhiều vụ tấn công khủng bố Ba người Việt thiệt mạng trong vụ đánh bom khủng bố Ba người Việt thiệt mạng trong vụ đánh bom khủng bố
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận