Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Đại biểu đề xuất nghiên cứu cấp quốc gia về mại dâm

15/11/2019 12:40 GMT+7

TTO - Mại dâm tiếp tục là ngành nghề kinh doanh bị cấm trong dự thảo Luật đầu tư sửa đổi vừa được Chính phủ trình Quốc hội. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng cần phải có nghiên cứu và quản lý chặt chẽ hơn loại hình này để 'cấm cho ra cấm'.

Sáng 15-11, Chính phủ có tờ trình gửi Quốc hội về dự thảo Luật đầu tư sửa đổi và Quốc hội thảo luận ở tổ về vấn đề này.

Tờ trình đưa ra nhóm các quy định về ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh và đầu tư kinh doanh có điều kiện, trong đó bãi bỏ 12 ngành nghề đầu tư, sửa đổi 19 ngành nghề và bổ sung thêm 6 ngành nghề để phù hợp với yêu cầu.

Đối với nhóm ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh, bên cạnh việc bổ sung ngành dịch vụ đòi nợ thì tờ trình Chính phủ tiếp tục cấm đầu tư kinh doanh các chất ma túy và tiền chất; các hóa chất, khoáng vật và động, thực vật hoang dã; mại dâm; kinh doanh bộ phận cơ thể người...

Tuy nhiên, đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho rằng việc ghi ngành nghề kinh doanh mại dâm trong danh mục cấm có thể ảnh hưởng đế ngành du lịch. Mặc dù đây là vấn đề văn hóa, truyền thông nên không cho phép kinh doanh hoạt động này, nhưng theo ông với một nền kinh tế hội nhập mà cấm thì sẽ bị ảnh hưởng.

Ông dẫn chứng tại Thái Lan hay Hà Lan có những dãy đèn đỏ "rất kinh khủng", trong khi nước ta đã hội nhập, nên việc quản lý các tệ nạn xã hội càng khó khăn.

"Bây giờ trà trộn tất cả. Tôi nói các đồng chí, không kinh doanh nhưng thật ra là có kinh doanh. Có đúng không ạ? Thử hỏi mấy anh thôi chứ không hỏi mấy chị. Thật ra có kinh doanh nhưng kinh doanh lén lút, trà trộn tất cả các nơi" - ông Kim chỉ ra thực tế.

Do đó, mặc dù chưa rõ quan điểm cấm hay không cấm ngành nghề kinh doanh mại dâm, song ông Kim nhấn mạnh trên thế giới đã hình thành, ở Việt Nam diễn ra phức tạp, sinh ra tệ nạn, bệnh tật và quản lý cũng không được, mất khoản thu cho quản lý nên cần nghiên cứu kỹ.

"Từ thực tiễn thế giới, Việt Nam phải thành lập đề tài nghiên cứu tầm cỡ quốc gia, để đưa ra cho phù hợp với cơ chế trong điều kiện chúng ta đang vận hành theo xu thế hội nhập chung" - ông Kim đề xuất.

Phó trưởng đoàn chuyên trách đại biểu tỉnh Điện Biên Mùa A Vảng nêu quan điểm đồng tình với tờ trình Chính phủ là tiếp tục cấm hoạt động kinh doanh mại dâm. Tuy nhiên, ông yêu cầu đánh giá kỹ lưỡng hơn vấn đề này bởi trong tờ trình chưa nêu rõ thực trạng thực tế hiện nay.

"Mại dâm không được đưa vào kinh doanh nhưng cấm như thế nào? Bởi thực tế cấm vẫn cấm nhưng vẫn có. Do đó, cấm phải ra cấm, chứ còn hiện nay vẫn có thì có phải do nảy sinh tiêu cực trong xã hội, có bao che hay không?" - ông Vảng đặt câu hỏi.

Theo đó, đại biểu bày tỏ mong muốn hoạt động kinh doanh này cần phải đưa vào luật để thực hiện nghiêm, đúng theo tinh thần của luật cấm hoạt động chứ không phải để xảy ra một số nơi.

Thái Lan đau đầu với mại dâm trẻ em trá hình Thái Lan đau đầu với mại dâm trẻ em trá hình

TTO - Bất chấp những nỗ lực trấn áp của cảnh sát, các hình thức "mại dâm" trẻ em trá hình tại Thái Lan vẫn sinh sôi nảy nở dưới nhiều hình thức và lách luật.

NGỌC AN - NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận