Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Trung Quốc tăng cấp độ tập trận gần Đài Loan, dùng tàu 16.000 tấn

24/08/2021 11:36 GMT+7

TTO - Quân đội Trung Quốc sử dụng tàu chở hàng dân sự cỡ lớn để vận chuyển binh sĩ, vũ khí và vật tư trong một cuộc tập trận gần đây. Có nhà phân tích cho rằng tàu này sẽ được dùng trong tình huống tấn công Đài Loan.

Trung Quốc tăng cấp độ tập trận gần Đài Loan, dùng tàu 16.000 tấn - Ảnh 1.

Con tàu chở hàng cỡ lớn Trung Quốc dùng trong cuộc tập trận gần đây - Ảnh: WEIBO

Theo báo South China Morning Post (SCMP), cuộc tập trận được phát sóng trên truyền hình nhà nước Trung Quốc vào tuần trước, với sự tham dự của Quân đoàn 73 đóng tại Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến - phía đông giáp với Đài Loan qua một eo biển hẹp.

Trong bản tin ngày 17-8, Đài truyền hình CCTV của Trung Quốc cho biết việc vận chuyển khí tài do một con tàu dân sự 16.000 tấn đảm nhiệm, nhưng không nói rõ cuộc tập trận được tổ chức khi nào và ở đâu.

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi sử dụng tàu dân sự có lượng giãn nước hơn 10.000 tấn - Wang Hua, một sĩ quan thuộc Quân đoàn 73, nói với Đài CCTV - Trước đây, chúng tôi dùng tàu dân sự nhỏ hơn, chỉ vài ngàn tấn để bốc dỡ hàng hóa".

Trong cuộc diễn tập, đơn vị xe bọc thép của quân đoàn "đẩy lùi" cuộc tấn công khi đang chất hàng hóa lên tàu.

Lu Li-Shih, cựu giảng viên Học viện Hải quân Đài Loan ở thành phố Cao Hùng, nhận định cuộc tập trận cho thấy Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đang huấn luyện chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào hòn đảo.

"Trong cuộc tấn công, PLA cần phải kiểm soát tất cả thành phố lớn ở Đài Loan ngay sau khi đổ bộ - ông Lu phân tích - Vì vậy, các tàu chở hàng dân sự có thể trở thành vỏ bọc để họ vận chuyển khí tài quân sự".

Ông Lu lưu ý rằng quân đội Đài Loan cũng đang chuẩn bị cho kịch bản đó. "Đó là lý do vì sao trong các cuộc tập trận Han Kuang thường niên của Đài Loan luôn có phần phòng phủ sông Tamsui ở Đài Bắc".

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và luôn để ngỏ khả năng dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo. Bắc Kinh cũng đang tăng cường các hoạt động quân sự gần hòn đảo, bao gồm điều máy bay chiến đấu bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Chuyên gia Zhou Chenming - nhà nghiên cứu thuộc Viện khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh - giải thích rằng bất kỳ cuộc đổ bộ nào cũng cần sự hỗ trợ từ các tàu dân sự vì tính chất phức tạp.

"Đây chỉ là cuộc huấn luyện thường xuyên cho tất cả đơn vị đổ bộ của PLA", ông Zhou nói, đồng thời cho biết thêm rằng các cường quốc khác như Mỹ và Nga cũng sử dụng tàu dân sự trong các cuộc tập trận.

"Trung Quốc là nước đóng tàu số 1 thế giới và một số tàu dân sự đã đạt lượng giãn nước 50.000 tấn. Chúng có thể được sử dụng để vận chuyển nhiên liệu và vật tư quân sự nếu cần thiết", chuyên gia Zhou cho biết.

Trung Quốc và Tajikistan tập trận chống khủng bố cách biên giới với Afghanistan 500km Trung Quốc và Tajikistan tập trận chống khủng bố cách biên giới với Afghanistan 500km

TTO - Trung Quốc và Tajikistan đã bắt đầu cuộc tập trận chống khủng bố chung kéo dài hai ngày ở Dushanbe. Truyền thông Trung Quốc cho biết tình hình Afghanistan thay đổi đã khiến các nước láng giềng lo ngại.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận