01/03/2022 16:32 GMT+7

Trung Quốc sơ tán công dân khỏi Ukraine

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Bắc Kinh bắt đầu sơ tán công dân, phần lớn là du học sinh khỏi Ukraine vì lo ngại cho an toàn của họ trong chiến sự chưa có dấu hiệu hạ nhiệt giữa Matxcơva và Kiev.

Trung Quốc sơ tán công dân khỏi Ukraine - Ảnh 1.

Người dân chờ đón tàu tới Ba Lan tại thành phố Lviv, Ukraine - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc cho biết khoảng 6.000 công dân của họ đang sống ở Ukraine để làm việc và học tập.

Dẫn lời Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine, tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) cho biết khoảng 600 du học sinh Trung Quốc đã được sơ tán khỏi Kiev và thành phố cảng phía nam Odessa từ ngày 28-2.

Các du học sinh Trung Quốc di chuyển bằng xe buýt đến nước láng giềng Moldova, dưới sự hộ tống của đại sứ quán và cảnh sát địa phương.

Một người trong đoàn sơ tán nói với Thời báo Hoàn Cầu rằng hành trình này kéo dài 6 giờ đồng hồ, diễn ra "an toàn và suôn sẻ".

Hơn 1.000 công dân Trung Quốc sẽ rời Ukraine trong ngày 1-3 để tới Ba Lan và Slovakia. Cả hai quốc gia này đều là thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Trung Quốc vẫn giữ lập trường ngoại giao thận trọng trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine hiện nay. Trong các tuyên bố gần đây, Bắc Kinh nhấn mạnh tôn trọng chủ quyền quốc gia của Ukraine nhưng tránh chỉ trích Matxcơva.

Trước đó, các quốc gia như Mỹ, Anh và Nhật Bản đã sơ tán các nhà ngoại giao và kêu gọi công dân rời đi trong vài tuần trước khi Nga "thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine. Nhưng mãi tới ngày 24-2, Trung Quốc mới tuyên bố sẽ tổ chức các chuyến bay để sơ tán công dân của mình.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn chưa thực hiện được những chuyến bay trên và Ukraine sau đó đã đóng cửa không phận của mình.

Đại sứ Trung Quốc tại Ukraine vì thế phải lên tiếng phủ nhận ông đã rời khỏi Kiev. Trong một đoạn video thông báo ngày 27-2, vị đại sứ này nhấn mạnh công dân phải "đợi cho đến khi an toàn" để di tản.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Kiev ban đầu kêu gọi những người có kế hoạch rời đi phải gắn cờ Trung Quốc lên xe. Song, khuyến cáo này đã bị rút lại sau khi xuất hiện một số thông tin về thái độ thù địch ngày một tăng đối với công dân Trung Quốc tại Ukraine. Những thông tin này đã tràn lan khắp mạng xã hội nhưng chưa được xác thực.

Hai quốc gia EU khác là Hungary và Romania cũng sẽ hỗ trợ cho các công dân Trung Quốc đến từ Ukraine.

Sách về Nga, Ukraine Sách về Nga, Ukraine 'cháy hàng' tại Trung Quốc

TTO - Độc giả Trung Quốc đã đổ xô đi mua sách về Nga và Ukraine trong bối cảnh cuộc xung đột giữa hai quốc gia này leo thang. Những sách có thể kể đến như "Lịch sử Ukraine" hay sách viết về Tổng thống Putin.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên