Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Trung Quốc siết chặt quy định nhập khẩu đồ đông lạnh giữa nỗi lo corona

14/09/2020 13:36 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Trung Quốc cho hay các nhà cung cấp nước ngoài sẽ đối diện với lệnh cấm nếu thực phẩm đông lạnh của họ cho ra kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới.

Trung Quốc siết chặt quy định nhập khẩu đồ đông lạnh giữa nỗi lo corona - Ảnh 1.

Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát việc nhập khẩu đồ đông lạnh để giảm nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 - Ảnh chụp màn hình SCMP

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 14-9 đưa tin Trung Quốc đã tăng cường giám sát việc nhập khẩu đồ đông lạnh vào nước này, và áp dụng các hình phạt mới với những trường hợp vi phạm quy định an toàn, giữa nỗi lo về lây nhiễm virus corona chủng mới trong chuỗi cung ứng.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết theo quy định mới, các nhà xuất khẩu đồ đông lạnh sẽ bị cấm xuất khẩu hàng sang Trung Quốc trong 1 tuần nếu xét nghiệm axit nucleic với sản phẩm của họ cho ra kết quả dương tính với virus corona chủng mới trong lần đầu tiên hoặc thứ hai.

Nếu sản phẩm đông lạnh tiếp tục dương tính với virus corona chủng mới trong lần thứ ba hoặc nhiều hơn, các nhà cung cấp nước ngoài sẽ chịu lệnh cấm trong vòng 4 tuần. Quy định mới có hiệu lực từ hôm 11-9.

Quy định mới được áp dụng sau khi một nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc đầu tuần trước cho biết virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 có thể tồn tại trên cá hồi trong 8 ngày ở 4 độ C - nhiệt độ mà cá hồi và hầu hết hải sản thường được bảo quản trong lúc vận chuyển, theo SCMP.

Nghiên cứu của họ cũng phát hiện SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên cá hồi trong 2 ngày ở 25 độ C. Các chuyên gia tin rằng nhiệt độ càng thấp thì virus càng có thể tồn tại lâu hơn, nhưng chưa kết luận chính thức cá hồi có phải là nguồn lây nhiễm hay không. Nghiên cứu này chỉ mới cho rằng có khả năng.

"Trong điều kiện như vậy, cá nhiễm virus từ quốc gia này có thể dễ dàng được chuyển sang một quốc gia khác trong vòng 1 tuần. Do đó, nó có thể được coi là một trong những nguồn lây bệnh quốc tế" - tiến sĩ Dai Manman, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Trung Quốc, cho biết.

Nghiên cứu của họ - không trải qua bình duyệt - được công bố trên trang biorxiv.org hôm 7-9. Tiến sĩ Dai Manman đề xuất cần xem công tác kiểm tra nghiêm ngặt hay việc phát hiện SARS-CoV-2 là quy định mới trong xuất nhập khẩu trước khi cho phép bán.

Hồi tháng 6, Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên thớt thái cá hồi của tiểu thương tại chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh. Ước tính Trung Quốc nhập khẩu từ 40.000 - 100.000 tấn cá hồi mỗi năm trước đại dịch COVID-19.

Trung Quốc ngừng nhập cá hồi châu Âu vì nghi cá nhiễm virus corona Trung Quốc ngừng nhập cá hồi châu Âu vì nghi cá nhiễm virus corona

TTO - Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu cá hồi từ các nhà cung cấp châu Âu do lo ngại đầu mối này có thể liên quan ổ dịch mới xuất hiện tại chợ bán sỉ hải sản ở Bắc Kinh.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận