Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Virus corona nằm trên thực phẩm đông lạnh hơn 3 tuần nhưng ít nguy cơ lây

15/08/2020 09:54 GMT+7

TTO - Các chuyên gia Singapore cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại được trên thực phẩm đông lạnh trong ít nhất 3 tuần, nhưng nguy cơ lây cho người tiêu dùng bình thường là rất thấp.

Virus corona nằm trên thực phẩm đông lạnh hơn 3 tuần nhưng ít nguy cơ lây - Ảnh 1.

Trung Quốc gần đây đã phát hiện SARS-CoV-2 trên bề mặt cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil và bao bì đóng gói tôm nhập khẩu từ Ecuador - Ảnh: EPA-EFE

Báo Straits Times ngày 14-8 dẫn đánh giá của các chuyên gia Singapore cho biết vẫn có khả năng con người bị nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19 từ các thực phẩm đông lạnh nhưng nguy cơ này là rất thấp.

Giáo sư Dale Fisher - cố vấn cao cấp về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học quốc gia Singapore, cho biết SARS-CoV-2 vẫn có thể tồn tại được trên các thực phẩm đông lạnh trong 3 tuần ở nhiệt độ 4 độ C.

Ông đã kết luận như trên sau nghiên cứu đưa virus SARS-CoV-2 lên bề mặt tôm, cá hồi, thịt heo và tiến hành xét nghiệm sau 3 tuần. Ba tuần vốn là khoảng thời gian dư dả để các loại thực phẩm như vậy được xuất khẩu và bán cho người tiêu dùng.

Lây nhiễm SARS-CoV-2 qua đồ đông lạnh nhập khẩu đã trở thành một chủ đề nóng những ngày qua sau khi New Zealand ghi nhận các ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên sau 102 ngày không có ca nhiễm, dẫn tới phong tỏa thành phố Auckland.

Trong số những ca nhiễm đầu tiên có người làm việc tại một kho đồ đông lạnh, làm dấy lên lo ngại người này đã nhiễm SARS-CoV-2 từ các hàng đông lạnh nhập khẩu trước khi lây cho những người khác trong cộng đồng.

Trung Quốc gần đây cũng ghi nhận nhiều vụ phát hiện SARS-CoV-2 trên đồ nhập khẩu, từ bao bì đóng gói tôm nhập khẩu từ Ecuador cho tới trên bề mặt cánh gà nhập khẩu từ Brazil. Hồi tháng 6, họ còn phát hiện SARS-CoV-2 trên thớt thái cá hồi nhập khẩu tại một khu chợ ở Bắc Kinh.

Tại Philippines, ngày 14-8, nhà chức trách đã áp đặt lệnh cấm tạm thời nhập khẩu thịt gia cầm từ Brazil sau khi 2 thành phố ở Trung Quốc phát hiện dấu vết của virus SARS-CoV-2 trong thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, trong đó có cánh gà từ Brazil.

"Tôi có cảm giác mặc dù SARS-CoV-2 chắc chắn có thể lây lan thông qua thực phẩm không được xử lý đúng cách, nhưng nguy cơ lây lan có khả năng là nhỏ" - giáo sư Ooi Eng Eong, phó giám đốc Chương trình Các bệnh truyền nhiễm đang nổi lên của Trường Y Duke-NUS (Singapore), bình luận.

Còn phó giáo sư Hsu Li Yang, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Saw Swee Hock, đánh giá: "Khả năng lây nhiễm từ việc xử lý thực phẩm là rất nhỏ. Khả năng nhiễm từ một người bệnh không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ mới cao hơn".

Cơ quan Thực phẩm Singapore cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến liên quan tới vấn đề trên và sẽ có các hành động cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm, mặc dù hiện không có bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 có thể lây sang người từ thực phẩm hoặc bao bì đóng gói thực phẩm.

Giáo sư Teo Yik Ying, hiệu trưởng Trường Y Saw Swee Hock, nhận định nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 từ thực phẩm với người tiêu dùng bình thường là khá thấp, nhưng có thể sẽ cao hơn đối với những người làm việc trong các cơ sở thực phẩm đông lạnh chuyên xử lý hàng nhập khẩu mỗi ngày.

Còn giáo sư Fisher nhắc nhở mọi người rửa tay và nấu thức ăn cẩn thận. Ông cảnh báo thêm "người đầu tiên lấy thịt đông lạnh ra khỏi hộp và đưa lên chạm vào miệng" có thể sẽ trở thành một bệnh nhân số 0 mới.

WHO: không có bằng chứng COVID-19 lây qua thực phẩm WHO: không có bằng chứng COVID-19 lây qua thực phẩm

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trấn an người dân không nên lo sợ bị mắc COVID-19 qua thực phẩm, sau khi Trung Quốc phát hiện virus corona chủng mới trên cánh gà đông lạnh nhập từ Brazil.


BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận